Tại sao bạn cần lập kế hoạch kinh doanh ?

Tại sao bạn cần lập kế hoạch kinh doanh

TẠI SAO BẠN CẦN LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH ?

Vận hành doanh nghiệp là một công việc khó khăn nhưng nó cũng vô cùng thú vị. Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tăng cơ hội thành công là có một kế hoạch kinh doanh.

Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu nền tảng cần thiết cho bất kỳ công ty nào, bất kể quy mô. Từ việc thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến việc duy trì hoạt động kinh doanh của bạn—một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn đạt được các mốc quan trọng và phát triển đúng hướng.

Kế hoạch kinh doanh không chỉ là một tài liệu bạn tập hợp lại một lần khi bắt đầu kinh doanh. Đó là một hướng dẫn sống động, dễ thở cho các doanh nghiệp hiện tại – một hướng dẫn mà chủ doanh nghiệp nên xem lại và cập nhật thường xuyên.

Tuy nhiên, để có thể viết một kế hoạch kinh doanh thường là một nhiệm vụ khó khăn đối với các doanh nhân. Vì vậy, bạn có thực sự cần một kế hoạch kinh doanh? Nó có thực sự đáng để đầu tư thời gian và nguồn lực?

Dưới đây là mọi thứ có thể bạn cần biết:

 1. Lập kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp dễ dàng phát triển

Viết một kế hoạch kinh doanh không phải là tạo ra một tài liệu dự đoán chính xác tương lai của công ty. Quá trình viết kế hoạch là việc quan trọng, bạn xem lại nó thường xuyên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu và thành công.

Doanh nghiệp làm việc có kế hoạch sẽ ít có khả năng trở thành một trong những số liệu thống kê thất bại tồi tệ đó, hoặc gặp phải những cuộc khủng hoảng dòng tiền có nguy cơ khiến họ phải đóng cửa.

 1. Lập kế hoạch là một phần cần thiết của quá trình gây quỹ

Một trong những lý do hàng đầu để có một kế hoạch kinh doanh là giúp việc huy động tiền cho doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn. Như các bạn thấy để thuyết phục nhà đầu tư rót vốn vào doanh nghiệp của bạn thì bạn cần trình bày kế hoạch kinh doanh thật hoàn hảo, bạn sẽ tiêu số tiền đó như thế nào sau khi huy động được và ngân sách của bạn nên ở mức nào.

Các nhà đầu tư muốn biết rằng bạn đã có sẵn một kế hoạch vững chắc – rằng doanh nghiệp của bạn đang đi đúng hướng và có tiềm năng lâu dài trong hoạt động kinh doanh.

Một kế hoạch kinh doanh cho thấy rằng doanh nghiệp của bạn nghiêm túc và có các bước được xác định rõ ràng về mục tiêu đạt được thành công. Nó cũng chứng tỏ rằng bạn có năng lực cần thiết để biến tầm nhìn đó thành hiện thực.

Các nhà đầu tư, đối tác và chủ nợ sẽ muốn xem dự báo tài chính chi tiết cho doanh nghiệp cho biết rằng bạn dự định phát triển như thế nào và bạn dự định tiêu tiền của họ như thế nào.

 1. Có kế hoạch kinh doanh giúp giảm thiểu rủi ro

Khi bạn mới bắt đầu, có rất nhiều điều bạn chưa biết—về khách hàng, đối thủ cạnh tranh và thậm chí cả về hoạt động.

Với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn đã chấp nhận một số điều không chắc chắn đó khi bắt đầu kinh doanh, nhưng bạn có thể làm rất nhiều việc để giảm thiểu rủi ro.

Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn xác định ngân sách và mục tiêu doanh thu. Để tranh những sai sót về số liệu bạn nên khảo sát thị trường trước đó.

 1. Một kế hoạch giúp bạn biết liệu ý tưởng của bạn có khả thi hay không

Để biến ý tưởng thành hiện thực, bạn cần đánh giá chính xác tính khả thi của ý tưởng kinh doanh.

Bạn cần xác minh:

 • Thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai
 • Làm thế nào bạn sẽ đạt được lợi thế so với đối thủ cạnh tranh hiện tại
 • Nếu doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động có/không lãi

Một kế hoạch kinh doanh buộc bạn phải lùi lại một bước và nhìn nhận công việc kinh doanh của mình một cách khách quan, điều này giúp bạn dễ dàng đưa ra những quyết định khó khăn hơn rất nhiều.

Cuối cùng, một kế hoạch kinh doanh giúp bạn giải quyết các vấn đề cơ bản về cách thức hoạt động tài chính của doanh nghiệp và liệu nó có thể trở nên bền vững theo thời gian hay không.

 1. Nắm bắt sớm những thách thức quan trọng về dòng tiền

Mặt khác của những quyết định chi tiêu quan trọng đó là hiểu và theo dõi dòng tiền của doanh nghiệp. Báo cáo nguồn tiền thu và chi là một trong ba báo cáo tài chính quan trọng mà bạn sẽ tập hợp lại cho kế hoạch kinh doanh của mình. (Hai phần còn lại là bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập (P&L) của bạn).

 1. Định vị thương hiệu của bạn so với đối thủ

Đối thủ cạnh tranh là một trong những yếu tố mà bạn cần tính đến khi bắt đầu kinh doanh. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một phần không thể thiếu trong việc viết kế hoạch kinh doanh. Bạn có thể đặt những câu hỏi như:

 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì tốt? Họ đang làm gì kém?
 • Bạn có thể làm gì để tạo sự khác biệt cho mình?
 • Bạn có thể học được gì từ họ?
 • Làm thế nào bạn có thể làm cho doanh nghiệp của bạn nổi bật?
 • Những lĩnh vực kinh doanh chính nào bạn có thể cạnh tranh?
 • Làm thế nào bạn có thể xác định thị trường mục tiêu của bạn?

Tìm câu trả lời cho những câu hỏi này giúp bạn củng cố vị trí chiến lược trên thị trường và xác định các cách để tạo sự khác biệt cho mình.

 1. Chiến lược marketing

Lên kế hoạch marketing sẽ đảm bảo rằng tất cả các hoạt động tiếp thị của bạn được liên kết với các mục tiêu tổng thể của bạn. Xét cho cùng, một doanh nghiệp không thể phát triển nếu không có khách hàng và bạn sẽ cần một chiến lược để có được những khách hàng đó.

Kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm thông tin về thị trường mục tiêu, chiến lược tiếp thị và ngân sách tiếp thị. Chi tiết những thứ như cách bạn lập kế hoạch thu hút và giữ chân khách hàng, có được khách hàng tiềm năng mới, cách thức hoạt động của kênh tiếp thị kỹ thuật số,…

 1. Theo dõi tiến trình của bạn và đo lường thành công

Một bước thường bị bỏ qua của một kế hoạch kinh doanh là một công cụ để xác định các thước đo thành công. Một phần quan trọng trong việc viết kế hoạch của bạn liên quan đến việc tập hợp một kế hoạch tài chính khả thi. Điều này bao gồm các báo cáo tài chính như lãi lỗ, dòng tiền, bảng cân đối kế toán và dự báo doanh thu. Nếu không có kế hoạch, gần như không thể đánh giá liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không.

Nói tóm lại, việc có một kế hoạch kinh doanh sẽ cung cấp cho bạn một khuôn khổ để đo lường thành công của bạn. Nó cũng giúp xây dựng cơ sở dữ liệu kiến ​​thức “bài học kinh nghiệm” để tránh những sai lầm đắt giá trong tương lai.

 1. Kế hoạch kinh doanh của bạn là một tài sản nếu bạn muốn bán

Cuối cùng, bạn có thể quyết định rằng bạn muốn bán doanh nghiệp của mình hoặc định vị bản thân để mua lại. Có một kế hoạch kinh doanh vững chắc sẽ giúp bạn đưa ra trường hợp định giá cao hơn. Doanh nghiệp của bạn có thể sẽ có giá trị hơn đối với người mua nếu họ dễ dàng hiểu được mô hình kinh doanh, thị trường mục tiêu và tiềm năng tổng thể của bạn để phát triển và mở rộng quy mô.

Bạn có thể viết một kế hoạch kinh doanh chỉ trong 30 phút. Và có rất nhiều công cụ lập kế hoạch xuất sắc nếu bạn đang tìm kiếm thêm hướng dẫn từng bước. Dù cần làm gì, hãy viết kế hoạch của bạn và bạn sẽ nhanh chóng thấy nó hữu ích như thế nào.

Đối với bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nhiệm vụ hoặc để nói chuyện với một trong những chuyên gia tư vấn hoạt động bán lẻ của chúng tôi, vui lòng gửi tin nhắn cho chúng tôi.

—————————————

KC Partnership Consultant