5 chữ S trong hoạt động của cửa hàng bán lẻ

5 chu s trong cửa hàng bán lẻ

Năm chữ S trong hoạt động của cửa hàng bán lẻ

Không có ngành nào trải qua quá trình chuyển đổi nhiều như ngành bán lẻ trong ba thập kỷ qua. Cho dù bạn nói về sự toàn cầu hóa của các thương hiệu, vai trò ngày càng phát triển của công nghệ, đổi mới mô hình kinh doanh hay tạo ra sự mê hoặc để thu hút khách hàng truyền thống, thì không còn cách nào thông thường nữa để bán lẻ. Và trong bối cảnh bán lẻ đang phát triển này, hoạt động của cửa hàng bán lẻ cũng không thể tầm thường.

Dưới đây là 5 yếu tố quan trọng của cửa hàng bán lẻ

Hệ thống (Systems)

Hoạt động của cửa hàng bán lẻ là tổng hợp của nhiều quy trình và hoạt động. Điều này bao gồm quản lý mua hàng và hàng tồn kho, bán hàng trực quan, tiền mặt và thanh toán, hỗ trợ khách hàng, chạy các chiến dịch quảng cáo, tài chính/tài khoản, nhân sự, CNTT, v.v. Một mạng lưới các quy trình phải hoạt động gắn kết. Đó là lý do tại sao tiếp cận hệ thống lại quan trọng đối với việc quản lý hoạt động của cửa hàng bán lẻ.

Khi phát triển hệ thống quản lý cửa hàng bán lẻ, chức năng và quy trình kinh doanh được xác định. Mọi quy trình sau đó đã được xác định bằng cách sử dụng Quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP). Các SOP bán lẻ cũng tạo thành nền tảng cho việc áp dụng nền tảng phần mềm bán lẻ phù hợp.

Ví dụ: về tiền mặt và thanh toán, có nhiều quy trình công việc khác nhau. Đối với những khách hàng chọn thanh toán trực tuyến, sẽ có một bộ yêu cầu hoạt động duy nhất như kiểm tra xem đã nhận được khoản thanh toán chính xác hay chưa. Vào cuối ngày, các số liệu về doanh thu, hàng tồn và số dư tiền mặt/ngân hàng phải được kiểm toán. Nếu không có một hệ thống nào được xác định bởi các SOP dành cho hoạt động của cửa hàng bán lẻ thì việc quản lý cửa hàng bán lẻ có thể gặp rất nhiều khó khăn.

Nhân viên (Staff)

Các nhân viên, cả phía trước và phía sau, đều có ý nghĩa đặc biệt. Cuối cùng, họ thực hiện các hoạt động nội bộ. Nó có thể là thực hiện đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, hậu cần hoặc các chức năng hỗ trợ như nhân sự và tài khoản. Mỗi lĩnh vực công việc hoặc bộ phận này đều có yêu cầu công việc và kỹ năng riêng. Ngay cả một sai lệch nhỏ trong quá trình thực thi và hiệu quả cũng có thể làm chậm hoạt động chung của một cửa hàng.

Trong khi đó, ở mặt trước, bao gồm hầu hết các nhân viên bán hàng, tiếp thị và hỗ trợ, đại diện cho bộ mặt của một cửa hàng bán lẻ. Cách họ thể hiện bản thân, cách họ giao tiếp, kiến ​​thức về sản phẩm, hiểu biết về chính sách của công ty/doanh nghiệp, v.v là những yếu tố quan trọng mang lại trải nghiệm mua sắm tốt cho khách hàng .

Do đó, chiến lược và giải pháp nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của cửa hàng bán lẻ khiến HR trong bán lẻ trở nên cần thiết đối với các cửa hàng bán lẻ bất kể quy mô và quy mô kinh tế doanh. Ví dụ, khi thuê nhân viên bán hàng, các chủ cửa hàng bán lẻ phải thực hiện sự siêng năng và chuyên nghiệp giống như bất kỳ thương hiệu bán lẻ lớn nào.

Kho hàng (Stock)

Việc duy trì tồn kho cần thiết là rất quan trọng đối với các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo tạo doanh thu từ việc bán hàng, khiến việc quản lý hàng tồn kho trở thành một phần quan trọng trong hoạt động của cửa hàng bán lẻ. Quản lý hàng tồn hiệu quả giúp các cửa hàng bán lẻ không chỉ duy trì hàng tồn theo đánh giá doanh số và nhu cầu mà còn kiểm soát được tính thanh khoản, đảm bảo sử dụng không tối ưu và tránh tạo ra hàng tồn kho.

Bốn khía cạnh quan trọng cần tập trung vào quản lý hàng tồn kho bán lẻ là:

– Mua gì (Đánh giá doanh số và nhu cầu, phân tích xu hướng, các yếu tố tố theo mùa, vv)

– Khi nào mua (Sắp xếp cấp độ)

– Số lượng mua (Sắp xếp lại số lượng)

– Mua từ ai (Đánh giá nhà cung cấp theo yêu cầu kinh doanh)

Chẳng hạn, nếu không có chiến lược bán hàng, một cửa hàng bán lẻ sẽ kết thúc việc mua hàng bất thường có thể gây ấn tượng về một định vị thương mại không rõ ràng. Khách hàng sẽ khó dự đoán nhu cầu của họ có được đáp ứng hay không khi đến một cửa hàng như vậy.

Không gian (Space)

Với việc không gian bất động sản trở thành một hạn chế, các cửa hàng bán lẻ bắt buộc phải áp dụng các phương pháp lập kế hoạch bố trí chuyên nghiệp.

Kế hoạch bố trí đóng một vai trò quyết định trong việc xác định tính di động của hàng tồn tại bên trong cửa hàng hoặc nhà kho. Chuyển động bị cản trở làm chậm các hoạt động vận động.

Duy trì bố cục tốt cũng rất quan trọng đối với trải nghiệm của khách hàng. Khách hàng có thể không thoải mái khi kiểm tra sản phẩm trong lối đi chật chội bên trong cửa hàng. Một mục tiêu quan trọng của việc thiết lập kế hoạch bố trí là làm cho trải nghiệm mua sắm trở nên trực quan đối với khách hàng.

Thiết kế bố trí cửa hàng bán lẻ cũng là một lĩnh vực quan trọng để thực hiện các chiến lược bán hàng trực quan và sơ đồ.

An toàn và bảo mật không nên bị tổn hại do thiết kế bố trí kém.

Người mua sắm (Shoppers)

Tất cả các hoạt động kinh doanh, được lên kế hoạch hoặc không được lên kế hoạch, cuối cùng đều tiếp cận với khách hàng hoặc người mua hàng. Nếu bạn đã lập kế hoạch và phát triển khai thác đúng phần mềm, nó sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng theo nhiều cách. Nếu bạn đã thuê đúng đội ngũ bán hàng, hành vi và phản ứng của họ sẽ để lại ấn tượng tích cực đối với khách hàng. Nếu bạn duy trì hàng tồn tại theo xu hướng, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng. Nếu bạn đã duy trì được sự hấp dẫn trực tiếp quan trọng tuyệt vời trong cửa hàng của mình, điều đó sẽ làm cho cửa hàng của bạn đáng để ghé thăm. Vì vậy, một trong những điểm dẫn đến tác động của hoạt động cửa hàng bán lẻ là trải nghiệm mua sắm mang lại cho khách hàng.

Trong không gian bán lẻ cạnh tranh ngày nay, nơi mọi thương hiệu đều cố gắng hết sức để thu hút khách hàng, hoạt động của cửa hàng bán lẻ ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Nếu các hoạt động nội bộ có sai sót, hậu quả bất lợi của nó cuối cùng sẽ được đáp ứng cho khách hàng và trải nghiệm mua sắm của họ. Điều cần thiết đối với các nhà bán lẻ là phải nhận thức được cần tập trung vào đâu để đạt được sự xuất sắc trong hoạt động.

Đối với bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nhiệm vụ hoặc để nói chuyện với một trong những chuyên gia tư vấn hoạt động bán lẻ của chúng tôi, vui lòng gửi tin nhắn cho chúng tôi.

—————————————

KC Partnership Consultant