Khai bút đầu xuân Quý Mão 2023 Doanh nghiệp

Khai bút đầu xuân Quý Mão

Kính thưa quý khách hàng, quý đối tác và toàn thể nhân viên, 

Năm 2022 kết thúc với nhiều biến động không chỉ riêng ở Việt Nam mà cả Thế giới. Nhân ngày mùng 10 Tết Quý Mão, cũng là những ngày đầu tiên đi làm lại sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc thay mặt KC Partnership, tôi xin gửi lời chúc năm mới an khang, bình an đến quý vị.

Theo KC Partnership, năm 2023 là một năm bản lề với nhiều thách thức và cơ hội mà đòi hỏi chúng ta phải thực sự tập trung và thích nghi linh hoạt để có được một năm thành công và thành đạt. Cùng xem các yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh chúng ta như sau:

  1. Về chính trị, nội bộ Chính Phủ Việt Nam có nhiều thay đổi và tái cơ cấu tổ chức thượng tầng theo hướng tích cực và rõ ràng tạo nhiều cơ hội cho khối doanh nghiệp SME hơn, tuy nhiên không ít nhiều gây ảnh hưởng đến bộ phận doanh nghiệp không kịp thích nghi. Chính phủ đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và tài chính. Các doanh nghiệp kinh doanh không bền vững dần bị loại khỏi thương trường. Chính trị thế giới vẫn còn ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh Ukraine và Nga, dư âm của thương chiến Mỹ Trung và vấn đề Trung Quốc mở cửa sau dịch Covid.
  2. Về kinh tế, Việt Nam vẫn là nước được nhiều kỳ vọng nhất trong khu vực với khả năng ứng phó với dịch Covid, tốc độ tăng trưởng kinh tế và rất nhiều chính sách kinh tế nhằm giao thương tốt hơn với khu vực và thế giới. Ảnh hưởng từ việc xử lý tiêu cực và tham nhũng của chính phủ, một phần kinh tế có thể bị ảnh hưởng nhẹ không đáng kể. Việc điều chỉnh lãi suất các quý cuối năm 2022 đã ảnh hưởng nhẹ đến thị trường và tương đối khá đối với khối doanh nghiệp SME mà sức khỏe tài chính tương đối yếu. Kinh tế thế giới mà dẫn đầu là Mỹ cũng đang đối đầu với nhiều biến động hậu Covid, tuy nhiên việc điều tiết kinh tế của Mỹ khá tốt và hứa hẹn bức tranh khả quan hơn cho nửa cuối 2023.
  3. Về Xã hội, Việt Nam vẫn là nước có tốc độ thích nghi với khủng hoảng và thay đổi bật nhất. Xã hội hóa công nghệ thông tin trong người dân rất nhanh và khả năng thích nghi với thay đổi và cái mới tốt. Người trẻ sáng tạo và đột phá tốt trong các lĩnh vực công nghệ, giải trí, thời trang và du lịch. Yếu tố nguồn cội vẫn được giới trẻ Việt Nam quan tâm và bảo tồn thông qua các dịp Lễ Tết. Về toàn cầu sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội mới và ứng dụng tin nhắn giúp khoảng cách các dân tộc, quốc gia gần hơn bao giờ hết.
  4. Về công nghệ, chưa bao giờ AI cho nhân loại một bức tranh nhanh và rõ về tốc độ phát triển của nó. Các tập đoàn công nghệ đều cho ra nhiều sản phẩm AI có thể giải quyết được rất nhiều giải pháp truyền thống. Tốc độ AI phát triển có thể làm một bộ phận người dân mất việc làm hoặc một số nghề nghiệp bị thay thế trong một tương lai rất gần. Chủ doanh nghiệp sẽ có cơ hội sử dụng được nguồn tài nguyên giá rẻ và mất chi phí tiền lương này và nguy cơ thất nghiệp có thể tăng trong thập niên tới.

Ngoài các yếu tố trên, môi trường kinh doanh luôn luôn phải đối diện với rất nhiều nguy cơ rủi ro tiềm ẩn, các bạn chủ doanh nghiệp cần bản lĩnh hơn và thận trọng hơn trong năm 2023, cơ hội tỏa sáng của doanh nghiệp các bạn có thể có được trong nửa sau của năm nay. Chúc các buôn luôn vững tin vào con đường mình đã chọn, kinh doanh tử tế, phát triển bền vững và trách nhiệm với đội ngũ và xã hội.