Thất bại chuyển đổi số doanh nghiệp SME

Thất bại chuyển đổi số doanh nghiệp SME

Thất bại chuyển đổi số doanh nghiệp SME 

Chuyển đổi số là một chủ đề nóng, nhưng hầu hết các nhà lãnh đạo không hiểu toàn bộ phạm vi ý nghĩa của nó. “Chuyển đổi số” không chỉ là“ thực hiện kỹ thuật số ”. Chuyển đổi số là một chiến lược, có chủ ý tái định vị hoạt động kinh doanh của một người trong nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay. ” Việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để nâng cao và hỗ trợ các phương pháp kinh doanh truyền thống một cách đơn giản không còn tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Môi trường kinh doanh hiện tại có nhiều đe dọa sự thành công – và thậm chí có thể là sự sống còn – của nhiều công ty vừa và nhỏ, bởi vì các tổ chức lớn ngày càng có khả năng cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng của họ.

Hầu hết các công ty nhỏ đã đầu tư kỹ thuật số đáng kể để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của mình như quản lý quan hệ khách hàng (CRM), lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP), tài chính và rủi ro, nhưng hầu như AI hoặc phân tích dự đoán đều là thuật ngữ xa lạ đối với chủ doanh nghiệp. Làm việc chăm chỉ để khai thác tất cả dữ liệu được tạo ra bởi các công nghệ này mất rất nhiều thời gian hơn mức cần thiết để có câu trả lời cho các câu hỏi KPI cơ bản quan trọng đối với việc vận hành doanh nghiệp, chẳng hạn như những câu hỏi xung quanh việc bỏ qua khách hàng, giữ chân và tỷ lệ hài lòng, mức độ hài lòng của nhân viên và doanh thu, quy mô giao dịch trung bình hoặc hóa đơn theo các sản phẩm và dịch vụ chính. Điều đáng thất vọng hơn nữa là, khi các báo cáo cuối cùng được gửi đi, họ lại thiếu hiểu biết về lý do tại sao các thay đổi lại xảy ra.

Văn hóa ra quyết định theo hướng dữ liệu

Theo thống kê tổng cục thống kê hiện nay có hơn 80,000 doanh nghiệp dừng hoạt động và đang điêu đứng trong bờ vực phá sản. Đại dịch đã kéo theo một loạt gián đoạn hoạt động và sự biến động của thị trường đã thách thức khả năng phục vụ khách hàng, gắn kết nhân viên một cách chân thực và tạo niềm tin với đối tác của họ.Tuy nhiên có rất ít doanh nghiệp có đầy đủ dữ liệu cần thiết để hỗ trợ việc ra quyết định dựa trên phân tích. Việc thu thập và phân tích dữ liệu yếu kém cản trở khả năng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc cung cấp cho khách hàng các kết nối được cá nhân hóa. Sự thiếu hụt dữ liệu này đang mang lại cho các tổ chức lớn hơn một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ hơn do khả năng phân tích phức tạp hơn mà họ có.

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, nơi dữ liệu khách hàng, hoạt động và tài chính đang được thu thập với tốc độ cấp số nhân, bạn cần phát triển chiến lược kinh doanh thông minh nhằm đáp ứng mục tiêu, tăng lợi nhuận và thúc đẩy thành công. Đầu tiên, hãy đảm bảo dữ liệu của bạn ở trạng thái tốt để đẩy nhanh quá trình giải quyết vấn đề và tăng trưởng kinh doanh. Từ đó, phát triển một phương án kiến ​​trúc công nghệ. Kế hoạch, phải luôn nằm trong chiến lược chính của công ty và thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp bạn, sẽ phác thảo cách lưu trữ dữ liệu của công ty bạn, rất có thể sẽ ở trong môi trường đám mây an toàn, có khả năng mở rộng cao, tiết kiệm chi phí và an toàn.

Kế hoạch này cũng sẽ bao gồm các giải pháp công nghệ để đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu quản trị doanh nghiệp của mình và nó sẽ cho phép toàn bộ các khả năng phân tích kết nối và chia sẻ thông tin trên tất cả các chức năng của tổ chức của bạn. Nó cũng sẽ bao gồm một lớp trực quan hóa dữ liệu, cho phép bạn xem các chỉ số hiệu suất được ưu tiên của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng, giúp tổ chức của bạn nhanh chóng đưa ra quyết định theo thời gian thực.

Với điều này, bạn đang làm việc với đúng dữ liệu dựa trên các mục tiêu hoặc KPI có thể đo lường được và có khả năng hiểu xu hướng, tìm kiếm.

Đội ngũ lãnh đạo cần có Chuyên gia dữ liệu chiến lược (được gọi là giám đốc dữ liệu trong các công ty lớn hơn) 

Chuyên gia dữ liệu giúp cải thiện giá trị bạn nhận được từ các khoản đầu tư vào dữ liệu và phân tích. Bạn sẽ thành công nếu coi dữ liệu và phân tích là tài sản, tạo ra giá trị kinh doanh, tăng cường chia sẻ dữ liệu và đảm bảo rằng việc ra quyết định của tổ chức bạn dựa trên dữ liệu. Để những điều đó thực sự xảy ra, toàn bộ đội ngũ lãnh đạo của bạn phải gắn kết và hỗ trợ họ và đóng một vai trò tích cực trong việc đảm bảo thành công của chuyên gia này. Trong suốt quá trình, mỗi người trong số đội ngũ lãnh đạo công ty cũng sẽ học cách trở thành một nhà lãnh đạo kỹ thuật số, hỗ trợ phân tích.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà lãnh đạo đều quan tâm hoặc sẵn sàng trở thành một nhà lãnh đạo kỹ thuật số. 

Trong nhiều thế hệ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có được lợi thế cạnh tranh khác biệt là các mối quan hệ bền chặt, trung thành với khách hàng của họ. Mối liên kết này được tạo nên bởi các mức độ dịch vụ và trải nghiệm được cá nhân hóa nhất quán và liên tục. Những mối quan hệ này đã tạo ra những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa hoặc thông tin kinh doanh cho phép các công ty liên tục cải tiến, gia tăng giá trị và luôn dẫn đầu đối thủ. Một lợi thế cạnh tranh khác biệt khác là khả năng đưa ra và thực hiện các quyết định chiến lược với tốc độ nhanh mà các đối thủ cạnh tranh lớn hơn của họ không bao giờ có thể hy vọng tái tạo được.

Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải nhận ra rằng các đối thủ kỹ thuật số của bạn, những người đang sử dụng tốc độ làm lợi thế cạnh tranh của họ, là những kẻ phá vỡ bản chất. Nếu bạn chờ đợi để bị gián đoạn, nó có thể kết thúc công việc kinh doanh của bạn. Để tránh cạm bẫy quá phổ biến này và đảm bảo thành công bền vững, đừng chờ đợi. Hãy cân nhắc về việc không ủy quyền. Hãy sở hữu để chuyển đổi tổ chức của bạn ngay bây giờ – trước khi người khác làm điều đó cho bạn.

Nguồn HBR

—————-

Dịch vụ lập kế hoạch kinh doanh:

https://kcpconsultant.com/dich-du-lap-ke-hoach-kinh-doanh/

Dịch vụ tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp:

https://kcpconsultant.com/dich-vu-tu-van-cau-truc-doanh-nghiep/  

Dịch vụ tư vấn chiến lược kinh doanh:

https://kcpconsultant.com/tu-van-chien-luoc-kinh-doanh/

Liên hệ: 

KC Partnership Consultant