Cách viết kế hoạch kinh doanh năm 2021

Marketing plan

Cách viết kế hoạch kinh doanh năm 2021

Một kế hoạch kinh doanh không chỉ là một tài liệu mà nó là một hướng dẫn giúp bạn phác thảo và đạt được mục tiêu của mình. Nó cũng là một công cụ quản lý cho phép bạn phân tích kết quả, đưa ra quyết định chiến lược và giới thiệu cách doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động và phát triển. Tóm lại, nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh hoặc dự định quảng bá doanh nghiệp của mình cho các nhà đầu tư, thì việc viết một kế hoạch kinh doanh có thể cải thiện cơ hội thành công của bạn.

Viết một kế hoạch kinh doanh không cần phải phức tạp. Trong trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách viết một kế hoạch kinh doanh nhanh chóng và dễ dàng đạt được kết quả như bạn mong muốn. Bạn không cần phải có bằng cấp kinh doanh hoặc kế toán để lập một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách hoàn thành kế hoạch của mình từng bước mà không có bất kỳ sự phức tạp hay khó khăn nào.

Tại sao phải viết một kế hoạch kinh doanh?

Bạn vẫn không chắc liệu một kế hoạch kinh doanh có xứng đáng với thời gian và có nên đầu tư hay không? Bạn không thể bắt tay ngay vào việc hay bắt đầu và điều hành công việc kinh doanh của mình? Bạn có thể, nhưng bạn sẽ bỏ lỡ một số lợi ích chính mà kế hoạch kinh doanh mang lại . Có một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn theo những điều sau.

Phát triển doanh nghiệp của bạn nhanh hơn

Viết một kế hoạch kinh doanh là thiết lập một nền tảng cho doanh nghiệp. Bạn đang làm việc thông qua chiến lược cốt lõi của doanh nghiệp sẽ giúp bạn phát triển và không dự đoán được tương lai.

Nếu không có kế hoạch kinh doanh làm đường cơ sở, sẽ khó khăn hơn rất nhiều để theo dõi tiến trình, thực hiện các điều chỉnh và luôn có sẵn thông tin lịch sử để tham khảo khi đưa ra các quyết định khó khăn. Lập một kế hoạch kinh doanh đảm bảo rằng bạn có một lộ trình không chỉ vạch ra nơi bạn định đi mà còn là nơi bạn đã đến.

Thuyết trình ý tưởng trước những nhà đầu tư và nhận tài trợ (Pitch and get funding)

Các nhà đầu tư và nhà cung cấp khoản vay cần biết rằng bạn có hiểu biết vững chắc về quỹ đạo kinh doanh của mình. Bạn cần chứng minh rằng có một nhu cầu có thể đạt được và bền vững đối với giải pháp của mình, rằng bạn có một chiến lược kinh doanh mạnh mẽ và doanh nghiệp của bạn có thể ổn định về mặt tài chính. Điều này có nghĩa là có sẵn các báo cáo tài chính, dự báo và giải thích dễ hiểu về mô hình kinh doanh của bạn cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Viết kế hoạch kinh doanh giúp bạn tập hợp tất cả các phần đó lại với nhau và tạo kết nối giữa chúng để kể một câu chuyện gắn kết về doanh nghiệp của bạn.

Tự tin đưa ra quyết định chiến lược

Thông thường, những quyết định lớn nhất bạn sẽ đưa ra cho doanh nghiệp của mình là giữa những giai đoạn tăng trưởng, suy giảm hoặc thậm chí khủng hoảng bên ngoài đầy biến động. Điều này đòi hỏi bạn phải đưa ra các quyết định mang tính hệ quả cao hơn nhiều so với những gì bạn có thể muốn. Nếu không có thông tin dự báo và lập kế hoạch, những quyết định này có thể kém chắc chắn hoặc mang tính chiến lược hơn mức cần thiết.

Bằng cách có một kế hoạch kinh doanh bằng văn bản mà bạn thường xuyên xem xét, bạn có thể tự tin đưa ra quyết định. Bạn sẽ có tất cả thông tin cần thiết để biết khi nào bạn có thể thuê nhân viên mới, tung ra dòng sản phẩm mới hoặc thực hiện một giao dịch mua lớn. Đồng thời, bạn cũng có thể lên kế hoạch trước trong trường hợp quyết định không diễn ra như mong đợi, giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

5 mẹo để viết một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời một cách nhanh chóng và dễ dàng

Trước khi bạn bắt đầu với kế hoạch kinh doanh của mình, hãy nói về một số “quy tắc” sẽ giúp toàn bộ quá trình lập kế hoạch kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. Mục tiêu là hoàn thành kế hoạch kinh doanh của bạn để bạn có thể tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp.

 1. Làm thật ngắn gọn

Kế hoạch kinh doanh nên ngắn gọn và súc tích. Lý do:

Đầu tiên, bạn muốn kế hoạch kinh doanh của mình được đọc. Sẽ không ai đọc một bản kế hoạch kinh doanh dài 100 trang hoặc thậm chí 40 trang. Chắc chắn, bạn có thể cần tài liệu hỗ trợ cho các phần cụ thể nhưng bạn có thể đưa các yếu tố đó vào Phụ lục của mình.

Thứ hai, kế hoạch kinh doanh của bạn phải là một công cụ bạn sử dụng để điều hành và phát triển doanh nghiệp của mình. Một cái gì đó bạn tiếp tục sử dụng và tinh chỉnh theo thời gian. Một kế hoạch kinh doanh quá dài là một điều rất khó để sửa đổi.

 1. Biết người nghe của bạn là ai.

Viết kế hoạch của bạn bằng ngôn ngữ mà người đọc của bạn sẽ hiểu.

Ví dụ: nếu công ty của bạn đang phát triển một quy trình khoa học phức tạp, nhưng các nhà đầu tư tiềm năng của bạn không phải là nhà chuyên gia, hãy tránh những thuật ngữ hoặc từ viết tắt không quen thuộc.

Thu hút các nhà đầu tư của bạn và giữ cho các giải thích về sản phẩm của bạn đơn giản và trực tiếp, sử dụng các thuật ngữ mà mọi người có thể hiểu được. Bạn luôn có thể sử dụng phụ lục của kế hoạch của mình để cung cấp thông số kỹ thuật đầy đủ nếu cần.

 1. Thử nghiệm ý tưởng kinh doanh của bạn

Làm việc thông qua kế hoạch kinh doanh của bạn và bắt đầu với một trang thuyết trình tìm nhà đầu tư, có thể giúp bạn kiểm tra tính khả thi của ý tưởng kinh doanh trước khi công bố. Khi bạn làm việc thông qua mọi thứ từ xây dựng thương hiệu và tuyên bố sứ mệnh, đến cơ hội và việc thực hiện, điều tốt nhất bạn có thể làm là nhận phản hồi và kiểm tra các yếu tố khác nhau của doanh nghiệp. Điều này đơn giản như nhờ một người cố vấn hoặc đối tác xem xét các yếu tố trong kế hoạch của bạn hoặc tiến hành nghiên cứu thị trường và nói chuyện trực tiếp với cơ sở khách hàng tiềm năng của bạn.

Bạn càng kiểm tra và xem xét các yếu tố trong kế hoạch của mình, thì kế hoạch và công việc kinh doanh của bạn sẽ càng tốt hơn. Điều này có thể giúp bạn không mất nhiều ngày để phát triển một chiến lược không khả thi.

 1. Thiết lập mục tiêu và mục đích

Bạn nên biết trước những gì bạn muốn đạt được từ doanh nghiệp của mình. Bạn đang muốn biến một công việc phụ thành một công việc kinh doanh toàn thời gian? Đang cố gắng mở rộng nhóm của bạn hoặc khởi chạy một vị trí bổ sung? Biết được những gì bạn đang cố gắng hoàn thành và có những câu hỏi như thế này trong đầu, có thể giúp bạn phát triển kế hoạch kinh doanh của mình một cách cụ thể để đạt được những mục tiêu này.

Bây giờ, bạn có thể không có trong đầu mọi cột mốc hoặc thậm chí các bước cụ thể để đạt được mục tiêu của mình trước khi bắt đầu. Thông qua kế hoạch kinh doanh của bạn, nó sẽ giúp bạn xác định các thước đo thành công, xác định mục tiêu của bạn và phát triển hơn nữa các yếu tố của doanh nghiệp để đáp ứng các mục tiêu cụ thể. Bạn chỉ cần có một tầm nhìn hoặc thậm chí là những mục tiêu đầy khát vọng để bắt đầu trau dồi tốt hơn.

 1. Đừng để bị đe doạ

Bạn có biết rằng phần lớn các chủ doanh nghiệp và doanh nhân không phải là chuyên gia kinh doanh? Họ không có bằng MBA hoặc bằng kế toán. Họ đang học hỏi khi họ đi và tìm kiếm các công cụ và tài nguyên để giúp họ.

Viết một kế hoạch kinh doanh có vẻ như là một trở ngại lớn, nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Bạn biết doanh nghiệp của mình — bạn là chuyên gia về lĩnh vực đó. Việc viết một kế hoạch kinh doanh và sau đó tận dụng kế hoạch của bạn để tăng trưởng sẽ không khó khăn như bạn nghĩ.

Sẽ dễ dàng khi bắt đầu với một kế hoạch kinh doanh đơn giản, dài một trang —gọi là Kế hoạch Tinh gọn — và sau đó quay lại và xây dựng một kế hoạch kinh doanh dài hơn, chi tiết hơn một chút.

 

Phần còn lại của bài viết này sẽ đi sâu vào chi tiết cụ thể về những gì bạn nên đưa vào kế hoạch kinh doanh của mình, những gì bạn nên bỏ qua, các dự báo tài chính quan trọng và các liên kết đến các nguồn bổ sung có thể giúp bắt đầu kế hoạch của bạn.

Các bước lập kế hoạch kinh doanh:

 1. Tóm tắt :
  Tóm tắt ý tưởng kinh doanh của bạn
 2. Mô tả:
  Phác thảo ngắn gọn và rõ ràng mục đích kinh doanh, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lỗi, giá trị bạn đề xuất cho khách hàng của mình
 3. Khảo sát thị trường:
  • Tham khảo chuyên gia, những người có chuyên môn về lĩnh vực của bạn
  • Mua dữ liệu thị trường
  • Hay đơn giản nhất tự khảo sát bằng cách tìm thông tin trên internet
  Kết quả khảo sát thị trường là đề bài cho các phân tích sau đây
 4. Phân tích môi trường kinh doanh:
  • Các yếu tố bên ngoài
  • Các yếu tố bên trong
  • Phân tích SWOT
  • Khuyến nghị hành động
 5. Kế hoạch Marketing:
  Phân tích 4P
  Chiến lược truyền thông
  Thiết lập các chỉ tiêu và ngân sách Marekting
 6. Kế hoạch vận hành:
  Hay còn gọi là S&OP, chiến lược và kế hoạch về cách thức hoạt động của doanh nghiệp.
  Hành trình khách hàng và quy trình phục vụ của doanh nghiệp bạn như thế nào
  Cơ cấu và sơ đồ tổ chức
 7. Kế hoạch tài chính:
  Mọi nẻo đường đều về tới tài chính
  • Dự trù vốn đầu tư ban đầu
  • Các giả thuyết quan trọng
  • Dự báo doanh thu
  • Chi phí, cơ cấu chi phí, Tham chiếu ngân sách marketing
  • Chi phí khấu hao
  • Chi phí sử dụng vốn
  • Phân tích điểm hòa vốn
  • Dự báo kết quả hoạt động kinh doanh

 

—————-

Dịch vụ lập kế hoạch kinh doanh:

https://kcpconsultant.com/dich-du-lap-ke-hoach-kinh-doanh/

Dịch vụ tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp:

https://kcpconsultant.com/dich-vu-tu-van-cau-truc-doanh-nghiep/  

Dịch vụ tư vấn chiến lược kinh doanh:

https://kcpconsultant.com/tu-van-chien-luoc-kinh-doanh/

Liên hệ: 

KC Partnership Consultant

https://kcpconsultant.com/

62A Phạm Ngọc Thạch P.6 Q.3 TP HCM

Hotline: 0989.676.498 

Email: info@kcpconsultant.com