Các chiến lược cải thiện dịch vụ cho nhà hàng hiệu quả

Cải thiện dịch vụ nhà hàng

Các chiến lược cải thiện thiện dịch vụ cho nhà hàng hiệu quả

Tất cả các khách hàng đều có một số kỳ vọng trước khi họ ghé thăm nhà hàng. Cả Đồ ăn và Dịch vụ đều cần thiết để mang đến một dịch vụ nhà hàng tuyệt vời cho khách hàng. Chủ sở hữu, quản lý và nhân viên của Nhà hàng, tất cả đều có trách nhiệm đảm bảo rằng khách hàng được đối xử một cách chuyên nghiệp. Dịch vụ nhà hàng tốt sẽ giúp để lại ấn tượng tích cực tổng thể về trải nghiệm ăn uống tuyệt vời và cũng giúp giữ chân khách hàng. Bài viết này cung cấp các mẹo hiệu quả để cải thiện dịch vụ nhà hàng và cung cấp trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng.

Mẹo để cải thiện dịch vụ nhà hàng

Bạn khó khăn về cách cải thiện dịch vụ nhà hàng? Đừng lo lắng, chúng tôi ở đây để giúp đỡ bạn. Thực hiện theo 7 mẹo sau sẽ giúp bạn cung cấp một dịch vụ nhà hàng xuất sắc, từ đó sẽ giúp bạn giữ chân nhân viên.

1 Đào tạo nhân viên để có một dịch vụ khách hàng xuất sắc

Một thực tế không thể bàn cãi rằng dịch vụ khách hàng xuất sắc là điều bắt buộc đối với bất kỳ nhà hàng nào và nếu nhà hàng không cung cấp dịch vụ khách hàng đáng tin cậy thì có thể bạn sẽ mất những khách hàng có tiềm năng. Chủ nhà hàng có trách nhiệm đào tạo nhân viên theo cách mà họ nên hướng tới để làm cho khách hàng hài lòng. Đảm bảo rằng mỗi nhân viên của bạn đều trải qua khóa đào tạo bắt buộc và nhận thức được những kỳ vọng mà khách hàng mong đợi từ dịch vụ của nhà hàng.

Các hình thức thích hợp phải được duy trì trong mọi nhà hàng bất kể hình thức nào để đảm bảo dịch vụ khách hàng tốt hơn, mà chúng tôi đã đề cập dưới đây:

 • Thức ăn phải được dọn ra và dọn từ bên trái của thực khách. Tuy nhiên, đồ uống nên được rót và rót lại từ bên phải.
 • Bất cứ khi nào nhân viên muốn ngắt lời khách hàng cũng nên lịch sự.
 • Dọn bàn, kiểm tra vụng thức ăn đồ uống và xử lý kịp thời.
 • Khuyến khích và huấn luyện họ suy nghĩ về dịch vụ chăm sóc khách hàng, vượt ra ngoài dịch vụ cơ bản. Khái niệm chăm sóc bao gồm các bước đơn giản như mỉm cười với khách hàng và chào hỏi họ kịp thời và hiểu nhu cầu của họ trước khi họ nói như châm cốc nước và lấy thêm khăn ăn.

Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về loại hình dịch vụ mà bạn muốn nhân viên của mình cung cấp và sau đó tạo sổ tay hoặc sổ tay đào tạo. Sổ tay đào tạo sẽ đảm bảo rằng nhân viên của bạn biết loại dịch vụ mà bạn mong đợi và để nhân viên có thể cung cấp dịch vụ đó hiệu quả hơn.

Khi bạn tuyển dụng cũng như đào tạo nhân viên, hãy tập trung vào những phẩm chất như  sự đồng cảm, kiên nhẫn, rõ ràng để phản hồi kịp thời khi nhân viên đang tương tác với khách hàng.  Đây cũng có thể là cơ hội để bạn giới thiệu và củng cố văn hóa công ty, dạy nhân viên cách tuân thủ các giao thức đã chọn của bạn về nghi thức và đối phó với các tình huống cụ thể khó khăn. Có sẵn các tiêu chuẩn dịch vụ nhà hàng sẽ giúp nhân viên của bạn cung cấp dịch vụ nhất quán xuyên suốt.

 1. Khuyến khích giao tiếp hiệu quả giữa các nhân viên

Nguyên tắc quan trọng nhất của bất kỳ dịch vụ nhà hàng là phải có sự giao tiếp nhất quán và hiệu quả giữa tất cả các nhân viên. Các nhân viên cần được đào tạo để giao tiếp chuyên nghiệp. Các cuộc họp nhân viên thường xuyên nên diễn ra để tất cả các nhân viên đều ở trên cùng một trang về truyền thông tin.

Cần có sự giao tiếp tốt giữa nhân viên phục vụ và nhân viên bếp để đảm bảo phục vụ kịp thời ngay khi thức ăn được chế biến. Nếu công việc được phân chia cho mọi người, việc điều phối trở nên dễ dàng hơn. Chỉ có một người gọi món và chỉ định vị trí bán và đảm bảo thức ăn, đồ uống đến tay nhân viên phục vụ chính xác.

Khi nhân viên của bạn đổi ca, phải có sự chấp thuận bằng văn bản của quản lý nhà hàng. Điều này sẽ ngăn chặn bất kỳ thông tin sai lệch nào giữa hai nhân viên.

 1. Đảm bảo Thời gian Chờ Chính xác

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến dịch vụ nhà hàng kém là sự chậm trễ. Có thể là sự chậm trễ trong việc xếp chỗ cho khách hàng, đưa thực đơn, gọi món, mang thức ăn hoặc hóa đơn; trễ thời gian có thể làm hỏng trải nghiệm của khách hàng. Để có dịch vụ nhà hàng xuất sắc, thời gian chờ phải chính xác.

 • Thông báo cho khách hàng về thời gian chờ đợi:

Nếu đã có một hàng khách đang đợi và bạn biết rằng có thể mất một giờ nữa để có chỗ cho khách hàng mới, hãy cho họ biết. Việc làm cho khách hàng của bạn ngạc nhiên với thời gian chờ ngắn hơn luôn luôn tốt hơn là làm họ thất vọng với thời gian chờ lâu hơn. Người phục vụ nên thông báo trước cho khách hàng nếu một món ăn cụ thể cần nhiều thời gian để chuẩn bị.

 • Giữ cho khách hàng bận rộn trong thời gian chờ đợi:

Nhiều nhà hàng cung cấp bánh mì miễn phí hoặc một món ăn nhẹ cho khách hàng trong khi họ đợi gọi món. Đặt TV ở khu vực chờ đợi để họ không cảm thấy nhàm chán. Đảm bảo rằng khu vực chờ của bạn có quyền truy cập Wi-Fi. Bạn cũng có thể tổ chức các trò chơi trên bàn trong nhà hàng của mình để giữ cho khách hàng bận rộn trong thời gian chờ đợi.

 1. Giải quyết các khiếu nại và quan ngại của khách hàng

“Khách hàng luôn đúng” là câu châm ngôn nổi tiếng của tất cả những ngành liên quan đến nhà hàng. Mọi vấn đề hoặc mối quan tâm của bất kỳ khách hàng nào cũng cần được quan tâm. Tuy nhiên, trong thời 4.0, khách hàng thích đăng những lời phàn nàn của họ trên các nền tảng mạng xã hội. Nhưng bất cứ khi nào khách hàng đăng khiếu nại trực tuyến, ban quản lý phải phản hồi và nên trả lời một cách lịch sự và nhã nhặn.

 • Thừa nhận Khiếu nại của Khách hàng

Nếu bất kỳ khách hàng nào của bạn không hài lòng với dịch vụ của nhà hàng, hãy cho phép họ tự do nói lên mối quan tâm của họ và chú ý hoàn toàn vào lời nói của họ. Việc lặp lại lời nói của khách hàng thường giúp bạn đảm bảo rằng bạn hoàn toàn hiểu và cho thấy bạn đã lắng nghe tốt.

 • Trả lời ngay lập tức

Nhân viên nên được trao quyền để xử lý các tranh chấp của khách hàng vì đó là cách tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất để giải quyết vấn đề. Xin lỗi khách hàng ngay lập tức và có biện pháp xử lý hiệu quả. Trọng tâm chính của bạn là duy trì sự bình tĩnh và bằng mọi cách ngăn tình hình leo thang.

 • Cung cấp quà tặng miễn phí

Đề nghị bồi thường là cách xin lỗi tốt nhất mà bạn có thể cung cấp. Ngay cả một món quà nhỏ như tặng một món tráng miệng miễn phí hoặc một món ăn giải trí nho nhỏ cũng có thể giúp bạn nhận được số điểm dịch vụ khách hàng khả quan hơn. Những hành động nhỏ này khiến khách hàng của bạn cảm thấy được đánh giá cao và sẽ có những liên tưởng tích cực với nhà hàng.

 • Khuyến khích phản hồi và mang lại thay đổi

Sau khi trải nghiệm ăn uống của khách hàng, hãy hỏi phản hồi và đề xuất của họ . Yêu cầu phản hồi cũng giúp tránh những đánh giá xấu của khách hàng trên Social Media. Khách hàng ít có khả năng đăng đánh giá xấu trên các trang Đánh giá nhà hàng và Truyền thông xã hội nếu mối quan tâm của họ đã được giải quyết.

Bạn có thể phân tích phản hồi của khách hàng và đưa ra kết luận về những điều khách hàng không thích ở nhà hàng của bạn và tương tự như vậy. Bằng cách đánh giá nghiêm ngặt phản hồi của khách hàng, bạn có thể đưa ra quyết định để cải thiện dịch vụ nhà hàng tổng thể của mình.

 1. Sử dụng công nghệ để phục vụ nhà hàng tốt hơn

Việc sử dụng công nghệ ngày càng đa dạng trong tất cả các ngành công nghiệp, và trong thời đại kỹ thuật số này và với rất nhiều nhà hàng mới mở ra, ngành công nghiệp nhà hàng đang trở nên cạnh tranh ở từng bước. Tự động hóa các hoạt động của nhà hàng giúp cải thiện hiệu quả của nó , do đó sẽ nâng cao dịch vụ nhà hàng của bạn.

Công nghệ ngày nay đang đóng một vai trò quan trọng cả về kiểm soát chi phí và mất vặt. Tất cả các nhà hàng mà chúng tôi đang điều hành hiện nay, tất cả các Hệ thống POS của chúng tôi đều dựa trên nền tảng đám mây. Mọi công thức đều được xác định trong hệ thống. Thực phẩm được duy trì nhất quán ngay cả khi đầu bếp không có ở đó. Nếu bạn sử dụng công nghệ đúng cách, mọi thứ có thể mang lại hiệu quả tốt cho bạn.

Cách thức mà công nghệ có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng dịch vụ nhà hàng của bạn:

 • Đặt chỗ nhà hàng trực tuyến

Nếu nhà hàng của bạn có chỗ ngồi hạn chế, thì sẽ có lợi cho nhà hàng nếu khách hàng có thể đặt bàn trực tuyến trước. Cơ sở khách hàng của các nhà hàng có thể được tăng lên nếu quy trình đặt bàn trực tuyến có thể được số hóa. Giờ đây, với tính năng quản lý đặt chỗ, các nhà hàng có thể xem tất cả thông tin về khách bằng một giao diện duy nhất. Các nhà hàng có thể báo giá thời gian chờ chính xác cho cả khách hàng vãng lai và cả những người đã đặt chỗ trước.

 • Hệ thống đặt hàng trên máy tính bảng

Hệ thống đặt hàng trên máy tính bảng tại chỗ có thể cải thiện trải nghiệm ăn uống của khách hàng như:

 • Các đơn đặt hàng được thực hiện chính xác hơn và không có khả năng xảy ra lỗi thủ công.
 • Tốc độ và hiệu quả của dịch vụ nhà hàng của bạn được cải thiện, góp phần tổng thể vào trải nghiệm khách hàng tốt hơn.
 • Tốc độ và hiệu quả của dịch vụ tăng lên đồng nghĩa với việc lượt bàn cao hơn, giúp nhà hàng của bạn có thể phục vụ nhiều khách hơn.
 • Nếu khách hàng của bạn vui vẻ và hài lòng, điều đó sẽ dẫn đến nhiều khuyến nghị truyền miệng hơn.
 • Quản lý quan hệ khách hàng

Công nghệ CRM hiện đã trở thành chìa khóa giúp cải thiện sự tương tác của khách hàng trong nhà hàng của bạn thông qua các chương trình khách hàng thân thiết và các chương trình khác. CRM nhà hàng tập trung cho phép bạn thu thập dữ liệu khách hàng liên quan đến chi tiết liên hệ của khách hàng, tần suất ghé thăm, sở thích của họ và mức chi tiêu trung bình cho mỗi lần ghé thăm.

CRM tích hợp POS cung cấp thông tin chi tiết tuyệt vời về nhu cầu và hành vi của khách hàng, đồng thời cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên dữ liệu thu thập được để cải thiện dịch vụ khách hàng. Người phục vụ có thể xem chi tiết này trong máy POS và bán thêm và đề xuất các mặt hàng dựa trên lịch sử đặt hàng của khách hàng.

 • Quản lý phản hồi của khách hàng

Như đã đề cập trước đó, yêu cầu Phản hồi là rất quan trọng để cải thiện dịch vụ nhà hàng và bạn có thể sử dụng công nghệ để thu thập và phân tích phản hồi của khách hàng tốt hơn. Thay vì biểu mẫu phản hồi thông thường, bạn có thể sử dụng Ứng dụng quản lý phản hồi yêu cầu phản hồi cụ thể từ khách hàng dựa trên mặt hàng cụ thể đã đặt, không gian và dịch vụ nhà hàng. Báo cáo cấp từng khoản mục này cũng giúp bạn xác định hiệu suất của các món ăn trong thực đơn. Ứng dụng Phản hồi tự động cập nhật thông tin chi tiết về khách hàng trong CRM, do đó loại bỏ nhu cầu cập nhật dữ liệu theo cách thủ công và phạm vi lỗi.

 1. Duy trì vệ sinh và sạch sẽ trong nhà hàng

Vệ sinh trong nhà hàng không chỉ cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và khách hàng, mà còn vì nó đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức về nhà hàng của bạn. Khách hàng có thể rất thất vọng nếu đĩa họ được phục vụ thức ăn bị bẩn. Một trong những phàn nàn nổi bật nhất của thực khách là phòng vệ sinh quá bẩn. Điều cần thiết đối với bất kỳ nhà hàng nào cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn về độ sạch sẽ và vệ sinh để đảm bảo rằng khách hàng của bạn có ấn tượng tích cực tổng thể về nhà hàng của bạn.

Bất kỳ khách hàng nào nếu họ đã chọn nhà hàng của bạn để dùng bữa đều có mong đợi trước về thức ăn tuyệt vời và dịch vụ khách hàng và việc không cung cấp được cả hai điều này có thể khiến việc kinh doanh nhà hàng của bạn bị ảnh hưởng nặng nề . Nếu khách hàng của bạn hài lòng và hài lòng với dịch vụ nhà hàng của bạn, họ có khả năng sẽ nói về trải nghiệm của họ với những người khác và cũng có khả năng quay lại . Lợi ích của việc có những khách hàng hài lòng là không thể phủ nhận. Có được khách hàng hài lòng bắt đầu bằng việc có dịch vụ khách hàng tuyệt vời và có dịch vụ khách hàng tuyệt vời bắt đầu bằng việc tuyển dụng và đào tạo hiệu quả.

Bởi lẻ, việc cần làm của bạn bây giờ hãy trang bị một “Sổ tay vận hành cho nhà hàng” để đáp ứng các nhu cầu đó ( Cách số 7 )

Tư vấn thiết kế sổ tay vận hành chuỗi nhà hàng | Quy trình biểu mẫu cho nhà hàng | KC Partnership

Liên hệ  

—————————————-

KC Partnership Consultant