Làm cách nào để cuộc họp trở nên hiệu quả ?

Phòng Họp Hiệu Quả

Để cuộc họp hiểu quả thì trong phòng họp của bạn nên có mặt 4 nhân vật sau:

Voice, người đưa ra đề tài cần thảo luận. Người voice có thể là người chủ trì cuộc họp hoặc một thành viên tham gia dự họp. Người voice đưa vấn đề mà tất cả mọi người quan ngại và cần tìm ra lời giải đáp hoặc cần biểu quyết thông qua.

Oppo, nhân vật phản biện trong phòng họp. Một phòng họp hiệu quả bắt buộc phải có nhân vật này. Người Oppo thường gay gắt và ưa bảo vệ quan điểm của mình tuy nhiên anh ta cho thấy nhiều góc nhìn hơn về sự việc

Support, người này khá ba phải. A cũng đúng mà B cũng không sai. Vai trò support làm mềm các căng thẳng trong phòng họp. Ta có thể hiểu người Support là người điều tiết cuộc họp.

Decision, người quyết định vấn đề sẽ được chọn giải pháp nào. Đôi khi decision không phải là người có chức vụ cao nhất trong một phòng họp mà người có uy tín và có chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực mà đề tài thảo luận có liên quan 

Case study về phòng họp không hiệu quả

Một doanh nghiệp vận tải đường thủy mà KC Partnership có cơ hội tư vấn năm 2020 có trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh, khi tiến hành khảo sát đánh giá hiện trạng của tổ chức chúng tôi nhận thấy chỉ có 2 nhân vật tồn tại trong cuộc họp của ban điều hành công ty là VoiceDecision. Đây có thể là một dấu hiệu của việc tổ chức họp không hiệu quả.

Mini Game – Tìm 4 nhân vật trong cuộc họp gia đình sau

Em trai:  “cả nhà ơi mình đi ăn kem đi”

Chị gái: “Trời lạnh thế này mà đòi đi ăn kem”

Mẹ: “ Cũng lâu rồi nhà mình không cùng nhau đi đâu”

Em trai: “ đi ăn kem đi cả nhà”

Chị gái: “No, đi ăn pizza và uống trà sữa”

Mẹ: “ cũng là một ý hay”

Em trai: “##$%%^^^***&^%???@#…”

Chị gái: ##$%%^^^***&^%???@#…

Mẹ: “thôi các con để bố quyết nhé”

Bố: “ Ờ… đi ăn kem cũng được”

All: “ yeahhhhhhhhhh…”

—————————————-

KC Partnership Consultant