Chiến lược Agile – The most agile day

Chiến lược Agile

The most agile day

Một ngày nhạy bén, nhanh nhẹn nhất.

Bài học về sức mạnh, tiện lợi và sự nhạy bén của sự xâm lược của Đồng minh Normandy.

Mọi tổ chức ngày nay có thể tự tìm thấy sự thay đổi môi trường đột ngột đó là rủi ro tồn tại hay một cơ hội chuyển đổi và thậm chí là cả 2. Sự gián đoạn đã xảy ra trên tất cả các miền và nó đang tăng tốc. Sự tiến hóa đã ban tặng cho con người những đặc điểm không kết hợp hài hòa với sự phức tạp và không chắc chắn, vì những môi trường như vậy có xu hướng khiến con người không thích rủi ro, bốc đồng hoặc miễn cưỡng hành động và tập trung vào việc chống đỡ nguy hiểm. Để phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, tất cả các tổ chức, cả nhà nước và tư nhân, sẽ cần phải đầu tư đồng bộ vào kiến ​​thức, năng lực, quy trình và văn hóa để thúc đẩy một chất lượng tổ chức đặc biệt và hiếm có: sự nhanh nhẹn (Agile).

Thuật ngữ “Agile”  được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh. Đối với Rapper cũng như những người chơi cờ vua và nhà tâm lý học, họ ám chỉ sự nhanh nhẹn về tinh thần. Các giám đốc điều hành kinh doanh theo đuổi các chiến lược Marketing và chuỗi cung ứng nhanh nhẹn. Chúng tôi định nghĩa sự nhanh nhẹn là “năng lực tổ chức để phát hiện, đánh giá và ứng phó hiệu quả với những thay đổi của môi trường theo những cách có mục đích, quyết định và có cơ sở cho ý chí chiến thắng”. Các tổ chức nhanh nhẹn sở hữu cả sức mạnh chiến lược và chiến thuật. Sự linh hoạt trong chiến lược cho phép toàn bộ tổ chức di chuyển với tốc độ phù hợp: phát hiện và đánh giá các xu hướng chính và những thay đổi về môi trường, đồng thời linh hoạt điều chỉnh tầm nhìn chiến lược, mô hình kinh doanh, vốn nhân lực và kế hoạch chiến dịch. Sự nhanh nhẹn trong chiến thuật cho phép nhân viên di chuyển với tốc độ của thử thách: chấp nhận rủi ro một cách thông minh.

Nhanh nhẹn nhưng không có nghĩa là bạn sẽ đạt được thành công. Nhưng ngay cả trong những tình huống phức tạp nhất, với số lượng người chơi và biến số bất thường, cũng như vô số rủi ro, sự nhanh nhẹn vẫn có thể đạt được một cách nhất quán. Lấy trường hợp của cuộc xâm lược D-Day vào Normandy – một trong những hoạt động chiến lược phức tạp nhất từng được thực hiện. Được biết đến với tên gọi Chiến dịch Overlord, Trận Normandy bắt đầu vào ngày 6 tháng 6 năm 1944, với một cuộc tấn công bằng đường không và đổ bộ để giành được chỗ đứng trên các bãi biển của Normandy, sau đó là cuộc tiến công của hơn 2 triệu quân Đồng minh trên khắp nước Pháp. Nó kết thúc ngay sau khi Paris được giải phóng, khi quân Đức rút quân qua sông Seine vào ngày 30 tháng 8. Chiến dịch Overlord không chỉ đánh dấu một bước ngoặt mà còn là một trong những thời khắc then chốt nhất trong lịch sử nhân loại.

Tướng Dwight Eisenhower, chỉ huy tối cao của Đồng minh, đã nhận xét rằng “các kế hoạch là vô giá trị, nhưng lập kế hoạch là tất cả”. Việc lập kế hoạch hoạt động – và nhiều dự án quy mô lớn mang tính chuyển đổi trước đó – có phạm vi và chi tiết phi thường. Một mục đích rõ ràng đi kèm với sự chủ động có kỷ luật ở tất cả các cấp, đến tận các góc cạnh của các tổ chức liên quan, dẫn đến sự nhanh nhạy cả về chiến lược và chiến thuật. Các nhà lập kế hoạch đã thể hiện 3 năng lực thiết yếu tạo thành trụ cột của sự nhanh nhẹn: trí thông minh rủi ro , tính quyết đoán và sự khéo léo khi thi hành..

Chiến lược Agile

 Hoạt động này là đỉnh cao của một quá trình phát triển nhiều năm thể hiện sự nhanh nhạy trong chiến lược. Mỹ đã đưa ra một số nhận định sáng suốt về bản chất của cuộc chiến mà họ đang tham gia. Đầu tiên, thông qua đánh giá toàn diện về kẻ thù và bản chất của cuộc xung đột, vào năm 1941, giới lãnh đạo Hoa Kỳ đã kết luận rằng mục tiêu phải là sự đầu hàng vô điều kiện của các cường quốc phe Axis. Đây là một mục tiêu hoàn toàn rõ ràng và huy động mạnh mẽ “true north”, một mục tiêu xa vời trái ngược hoàn toàn với nhận định của các nhà lãnh đạo Liên Xô, những người ban đầu họ tin rằng chung sống hòa bình với Đức Quốc xã không chỉ là khả thi mà còn có khả năng có lợi.

Quyết định quan trọng thứ hai của chính phủ Đồng minh và các chỉ huy quân sự liên quan đến việc ưu tiên các nỗ lực quân sự chung và phân bổ nguồn lực cho người tham gia. Cái gọi là kế hoạch chiến dịch Europe First quy định rằng phần lớn nguồn lực của Đồng minh sẽ được sử dụng để đánh bại Đức Quốc xã trong khi các chỉ huy chủ yếu sử dụng các hoạt động phòng thủ chống lại Nhật Bản ở Thái Bình Dương. Cam kết của Hoa Kỳ đối với chiến lược này được giữ vững bất chấp những tổn thương từ cuộc tấn công Trân Châu Cảng của Nhật Bản vào tháng 12 năm 1941, thể hiện sức mạnh của niềm tin cơ bản.

 

Các hành động phán đoán quan trọng khác – bao gồm quyết định rằng một cuộc tấn công xuyên Kênh vào châu Âu là phương pháp tối ưu để đánh bại Đức – dựa trên việc thu thập rộng rãi thông tin tình báo rủi ro, liên quan đến việc xác định và đánh giá những thay đổi môi trường trong thời gian thực, đánh giá cẩn thận các lựa chọn thay thế và áp dụng các bài học khó kiếm được từ các hoạt động trước đó.

Mỹ dành nguồn lực và năng lượng to lớn để lập kế hoạch, đổi mới và chuẩn bị cho cuộc tấn công đổ bộ. Trong bài phát biểu trước quốc gia năm 1940, Franklin Roosevelt đã giới thiệu cụm từ “kho vũ khí của nền dân chủ” khi ông vạch ra tầm nhìn của mình về vai trò ban đầu của đất nước trong Thế chiến thứ hai. Ông cảnh báo rằng nền văn minh Mỹ đang đối mặt với một mối nguy hiểm hiện hữu. Không hành động không phải là một lựa chọn, và cũng không phải là sự xoa dịu của các cường quốc phe Trục. Bảo vệ Hoa Kỳ và giữ gìn cách sống của họ đồng nghĩa với việc trở thành một “cường quốc quân sự dựa trên nền tảng kinh tế thời chiến”.

Trên thực tế, Mỹ đã phải chuyển đổi các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp, ô tô, máy cắt cỏ và máy khâu thành các nhà sản xuất “cầu chì và thùng đóng gói bom, giá treo kính thiên văn và vỏ đạn, súng lục và xe tăng”. Việc huy động quốc gia hiệu quả đến mức Mỹ đã có thể mở rộng năng lực công nghiệp, trang bị cho hải quân hai đại dương, xây dựng một lực lượng ném bom chiến lược lớn và cung cấp cho Đồng minh những thiết bị quân sự, vũ khí và vật liệu quan trọng. Sự chuyển đổi trong thời chiến của nền kinh tế Hoa Kỳ đi kèm với rất nhiều đổi mới kỹ thuật, chẳng hạn như sự phát triển của xe tăng lội nước chuyên dụng, bến cảng nổi, thiết bị dự báo thủy triều, hình thức tàu đổ bộ mới, xe bọc thép phóng lửa và rà phá bom mìn.

Những phát triển này đi đôi với việc huấn luyện rộng rãi quân đội, bao gồm cả việc tập trận đổ bộ quy mô lớn trên một số bãi biển ở England phù hợp chặt chẽ với đặc điểm của các địa điểm đổ bộ Normandy. Các cuộc tập trận này có rủi ro đáng kể, như đã được chứng minh một cách bi thảm trong Exercise Tiger, được tiến hành tại Slapton Sands ở England với 30.000 lính Mỹ vào tháng 4 năm 1944 để chuẩn bị cho cuộc đổ bộ lên bãi biển Utah. Một đoàn tàu chở quân đã bị tàu tấn công nhanh của Đức phát hiện và bắn vào, khiến 946 quân nhân thiệt mạng.

Một cuộc chiến không ngừng nghỉ để tìm kiếm thông tin tình báo rủi ro cũng đã được thực hiện. Trong những tháng trước cuộc tấn công, Lực lượng Không quân Viễn chinh Đồng minh đã thực hiện hàng nghìn chuyến bay trinh sát tầm thấp, thu thập hình ảnh chi tiết về địa hình, các chướng ngại vật tiềm ẩn và hệ thống phòng thủ của đối phương. Các đơn vị trinh sát đã thực hiện nhiều cuộc xâm nhập vào lãnh thổ đối phương được tuần tra dày đặc để thu thập thông tin về các phương án đổ bộ khác nhau và các vùng nước xung quanh. Trong khi đó, khả năng phá vỡ liên lạc vô tuyến được mã hóa của Đồng minh trong thời gian thực cung cấp thông tin quan trọng về kế hoạch và chuyển quân của kẻ thù.

Song song đó, để đánh lừa quân Đức về địa điểm và thời gian của cuộc xâm lược, quân Đồng minh đã tiến hành một chiến dịch thông tin sai lệch toàn diện. Các chuyến bay trinh sát thường xuyên được gửi dọc theo toàn bộ đường bờ biển châu Âu. Lưu lượng vô tuyến giả đã xác định chính xác các địa điểm đổ bộ “đã được lên kế hoạch” trên khắp châu Âu và các đơn vị quân đội nhỏ được trang bị xe tăng, xe tải và tàu đổ bộ giả đã đóng giả thành những đội quân lớn. Mạng lưới những người cung cấp thông tin giả – nhiều người trong số họ từng là gián điệp của Đức đã trở thành điệp viên hai mang – đã giúp củng cố sự nhầm lẫn. Trong số những thành tựu hữu hình của chiến dịch thông tin sai lệch, việc Đức rút các đội hình xe tăng đáng kể ở Pháp là một trong những thành tựu quan trọng nhất, vì nó giúp Đồng minh có được chỗ đứng ban đầu trên các bãi biển Normandy.

Ý định của chỉ huy

Vào ngày 12 tháng 2 năm 1944, Bộ chỉ huy Đồng minh ban hành một tuyên bố về ý định chỉ huy cho Tướng Eisenhower, bổ nhiệm ông làm chỉ huy tối cao của Lực lượng Viễn chinh Đồng minh. Ngắn gọn một cách đáng kinh ngạc chỉ với tám đoạn văn, nhưng nó vẫn toàn diện. Tuyên bố đóng vai trò như một mô hình rõ ràng kết hợp với vĩ độ. Các mục tiêu của hoạt động, cơ cấu chỉ huy, hậu cần, sự phân chia trách nhiệm giữa các lực lượng, và bản chất của các cuộc tương tác với Đồng minh và Liên Xô đã được truyền đạt rõ ràng và toàn diện. Nhiệm vụ được mô tả như sau:

Bạn sẽ tiến vào lục địa Châu Âu và cùng với các Liên hợp quốc khác thực hiện các hoạt động nhằm vào trung tâm nước Đức và tiêu diệt các lực lượng vũ trang của nước này. Ngày vào Lục địa là tháng 5 năm 1944. Sau khi các cảng kênh được đảm bảo đầy đủ, việc khai thác sẽ được hướng tới việc đảm bảo một khu vực thuận lợi cho các hoạt động cả trên bộ và trên không chống lại kẻ thù. Bất kể ngày mục tiêu ở trên, bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng bất cứ lúc nào để tận dụng ngay các tình huống thuận lợi, chẳng hạn như rút quân của kẻ thù ở phía trước của bạn, để thực hiện một cuộc tái nhập vào Lục địa với những lực lượng như bạn có sẵn tại thời điểm đó; một kế hoạch chung cho hoạt động này khi được chấp thuận sẽ được cung cấp để hỗ trợ bạn.

Khi chỉ định Eisenhower chỉ huy, các thủ lĩnh Đồng minh đã lựa chọn một cách hết sức sáng suốt. Như tờ New York Times sau đó đã viết để tưởng nhớ Eisenhower, “ Nói tóm lại, anh ấy là một người đàn ông đáng tin cậy, một người đàn ông để làm cho những việc phức tạp trở nên đơn giản. Tỏ ra thiện chí và ngoại giao, ông thích thuyết phục và hòa giải hơn là thực thi quyền lực một cách thẳng thừng, điều không thể thiếu trong việc lãnh đạo các lực lượng Đồng minh đồng ý với kế hoạch táo bạo được phát triển cuối cùng.

 

Cả trên chiến trường và sau này ở Nhà Trắng, Eisenhower được cho là có khả năng độc đáo để “kết hợp các nhóm đa dạng và tính cách khác nhau thành một liên minh hoạt động trơn tru”. Trong suốt cuộc chiến, ông cũng đã thể hiện khả năng phán đoán sắc sảo về tài năng lãnh đạo của các tướng lĩnh của mình. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ông chọn “vị tướng của người lính”, Omar Bradley, chỉ huy Tập đoàn quân số 1 Hoa Kỳ vào ngày D-Day. Bradley thể hiện sự đáng tin cậy, ý thức thông thường và mối quan tâm sâu sắc đến những người anh ấy dẫn dắt, tạo nên sự tin tưởng, tình cảm và lòng trung thành.

Cách thức mà Eisenhower truyền cảm hứng tự tin và gây ấn tượng cho các chỉ huy của mình và quân đội của họ về tầm quan trọng của mục đích của họ được truyền tải một cách mạnh mẽ qua bài phát biểu “Order of the Day” của ông, được phát dưới dạng địa chỉ radio và thông cáo bằng văn bản được phân phối cho quân đội ngay trước cuộc xâm lược:

“Binh lính, Thủy thủ và Không quân của Lực lượng Viễn chinh Đồng minh! Bạn sắp bắt tay vào cuộc Đại Thập tự chinh mà chúng ta đã nỗ lực trong nhiều tháng qua. Đôi mắt của thế giới đang nhìn vào bạn. Niềm hy vọng và lời cầu nguyện của những người yêu tự do ở khắp mọi nơi diễu hành cùng bạn. Hợp tác với các Đồng minh dũng cảm của chúng tôi và những người anh em trong các Mặt trận khác, bạn sẽ mang đến sự hủy diệt bộ máy chiến tranh của Đức, xóa bỏ chế độ chuyên chế của Đức Quốc xã đối với các dân tộc bị áp bức ở châu Âu và đảm bảo an ninh cho chính chúng ta trong một thế giới tự do.

Nhiệm vụ của bạn sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Kẻ thù của bạn được huấn luyện tốt, được trang bị tốt và thiện chiến. Anh ta sẽ chiến đấu một cách man rợ.

Nhưng đây là năm 1944! Nhiều điều đã xảy ra kể từ sau chiến thắng của Đức Quốc xã 1940–1941. Liên hợp quốc đã gây ra cho quân Đức những thất bại to lớn, trong trận chiến mở giữa người với người. Cuộc tấn công đường không của chúng ta đã làm suy giảm nghiêm trọng sức mạnh trên không và khả năng tiến hành chiến tranh trên bộ của chúng. Mặt trận Nhà của chúng tôi đã mang lại cho chúng tôi ưu thế vượt trội về vũ khí và đạn dược chiến tranh, đồng thời đặt cho chúng tôi nguồn dự trữ lớn những người chiến đấu được đào tạo. Thủy triều đã thay đổi! Những người tự do trên thế giới đang cùng nhau hành quân đến Chiến thắng!

Tôi hoàn toàn tin tưởng vào lòng dũng cảm, sự tận tâm với nhiệm vụ và kỹ năng chiến đấu của bạn. Chúng tôi sẽ chấp nhận không gì khác hơn là Chiến thắng trọn vẹn!”

Sự sẵn sàng của một nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm về hành động của chính mình và hành động của những người dưới quyền, điều quan trọng trong việc nuôi dưỡng văn hóa tin cậy, cũng được Eisenhower thể hiện một cách đáng ngưỡng mộ. Vào đêm trước của cuộc xâm lược, anh ta đã viết một bức thư hoàn toàn chịu trách nhiệm trong trường hợp hoạt động thất bại. Nó nói rằng quyết định tấn công dựa trên thông tin tốt nhất hiện có, khen ngợi quân đội về lòng dũng cảm và sự tận tâm làm nhiệm vụ của họ, và yêu cầu tất cả lỗi cho thất bại được giao cho một mình anh ta.

Chiến thuật Agile

Sương mù và sự ma sát của trận chiến, và sự vô ích của các kế hoạch chính xác, được hiển thị rõ ràng khi cuộc xâm lược đang diễn ra. Hàng nghìn máy bay chiến đấu đã bắn phá khu vực để dọn đường cho cuộc đổ bộ, trong khi hàng nghìn tàu chở hơn 150.000 quân băng qua eo biển Manche. Thời tiết xấu buộc phải trì hoãn so với ngày ban đầu là ngày 5 tháng 6. Eisenhower đã thể hiện sự quyết đoán tuyệt vời bằng cách đưa ra lựa chọn sáng suốt là đi tiếp vào ngày 6 tháng 6, bất chấp khả năng thời tiết có bão hơn, thay vì đợi nhiều ngày cho đến khi các điều kiện thủy triều và ánh trăng dự đoán được là cần thiết. sẽ lại chiếm ưu thế. (Hóa ra, một cơn bão lớn đã ập đến trong khoảng thời gian sau đó của những ngày đó, điều này có thể đã ngăn cản việc phóng.) Như lo sợ, dòng chảy mạnh đã đẩy các tàu của Đồng minh ra khỏi điểm hạ cánh mục tiêu. Tuyển nổi hoạt động tốt cho các xe tăng lội nước ở một số địa điểm,nhưng do biển động ở những nơi khác, trong tổng số 290 xe tăng được triển khai, 42 chiếc bị chìm. Sự ngẫu hứng đã cứu nhiều người có thể gặp số phận tương tự, được đưa thẳng vào bờ.

Bất chấp chiến dịch sai lệch thông tin phức tạp, các chỉ huy Đức coi Normandy là một trong những địa điểm có khả năng xảy ra và củng cố rất nhiều các bãi biển của nó bằng mìn, hàng rào chống tăng, dây thép gai và bẫy bom. Những điều này đã làm tăng thêm đáng kể thương vong lớn trên các bãi biển.

Những thất bại có thể xảy ra thảm khốc này đã được khắc phục nhờ sự khéo léo, quyết đoán và ý chí quyết thắng của những người lính Mỹ vốn đã đoàn kết chặt chẽ về mục đích của họ. Theo lời của Đại tá Richard Barnett, một cựu chiến binh của các cuộc chiến sau đó, “trong khi khái niệm về sự nhanh nhẹn hiếm khi được thảo luận hoặc giải thích trong các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, nó hoàn toàn được mong đợi và luôn được thực hành bởi những người có trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ bằng mọi giá”.

Một trong những minh họa tốt nhất về sự nhanh nhẹn chiến thuật trong cuộc xâm lược, và thực sự là trong toàn bộ cuộc chiến, xảy ra tại Pointe-du-Hoc nhìn ra Bãi biển Omaha, là điểm chết chóc nhất của các cuộc đổ bộ. Là một trò lừa bịp vượt trội hơn 100 foot với những vách đá tuyệt đối lao xuống biển, Pointe du Hoc đã cung cấp cho quân Đức khả năng quan sát tuyệt vời và các trường bắn cho phép họ tiêu diệt bất kỳ lực lượng nào đổ bộ lên bãi biển. Tình báo Đồng minh đã xác định được các loại pháo mạnh được bố trí vô tội vạ, và các cuộc công kích của quân Đồng minh trước khi xâm lược đã tấn công vị trí này, nhưng không có gì đảm bảo rằng các khẩu pháo đã được đưa ra ngoài.

Một nhiệm vụ đáng gờm được giao cho Tiểu đoàn 2 và 5 của Biệt động quân Hoa Kỳ: mở rộng quy mô, chiếm giữ vị trí và phá hủy súng. Tiểu đoàn 2 sẽ là người đầu tiên đổ bộ và đi lên ban đầu, và Tiểu đoàn 5 sẽ lên bờ cùng với bộ binh chính quy của Sư đoàn 29 Bộ binh và chiến đấu để liên kết với Tiểu đoàn thứ hai. Được huấn luyện dưới sự giám sát của các biệt kích Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, và đã được thử nghiệm trong chiến đấu, các Rangers siêng năng nghiên cứu thông tin tình báo, diễn tập và kiểm tra mọi tình huống có thể ngăn họ hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này. Họ đã nhận được các thiết bị radar định vị mới trên thực địa, xe trucks (”ducks”) và các thiết bị quan trọng khác. Tuy nhiên, sương mù và ma sát sẽ thử thách sự nhanh nhẹn của chúng.

Mỗi Ranger đều biết chính xác nhiệm vụ là gì và hiểu rõ mục đích cũng như mức độ khẩn cấp của nó. Họ tin tưởng lẫn nhau và người chỉ huy, và họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Thể hiện khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, Đại tá James Rudder, Chỉ huy Lực lượng Phạm vi đã đi cùng lực lượng mở rộng các vách đá.

Kế hoạch bắt đầu sai ngay từ đầu. Phần lớn trong số 10 con vịt được tìm thấy ở vùng biển lớn. Các thiết bị radar mới bị lỗi, và lực lượng đã bị đánh lạc hướng. Để tìm đường đến các điểm đổ bộ chính xác, các con thuyền phải quay đầu song song với đường bờ biển, biến chúng thành mục tiêu rộng hơn cho hỏa lực của đối phương. Nhiều tàu đổ bộ đi cùng đàn vịt đã bị chìm hoặc bị vô hiệu hóa. Thương vong cao trước cả khi Kiểm lâm tấn công bãi biển. Các chiến sĩ Biệt động của Tiểu đoàn 2 đã đến được bãi biển, tiến đến các vách đá dưới hỏa lực dữ dội của quân Đức. Khi đến các vách đá, họ phát hiện ra rằng thang chia độ quá ngắn để lên đến đỉnh, và nhiều sợi dây bị thấm nước biển đến nỗi chúng cũng không thể lên được đỉnh khi phóng từ bệ phóng của chúng. Tuy nhiên, những người đàn ông bắt đầu cuộc leo núi của họ, chịu thương vong nặng nề.Những người lên đến đỉnh còn phải đối mặt với một thử thách khác: Những khẩu súng đã được di chuyển! Với sự cam kết không ngừng theo ý định của chỉ huy, họ ráo riết tuần tra trong đất liền cho đến khi phát hiện ra những quả pháo ngụy trang và tiêu diệt chúng bằng lựu đạn nhiệt.

Trong khi đó, sa lầy trong nỗi kinh hoàng của cuộc đổ bộ lên bãi biển, Tiểu đoàn 5 Biệt động quân đã dẫn đầu các trung đoàn bị tàn sát của lực lượng đổ bộ ra khỏi bãi biển và cuối cùng liên kết với Tiểu đoàn 2 trên các vách đá phía trên. Đã có được một chỗ đứng vững chắc trong cuộc tấn công vô tội vạ, Rangers hiểu được sự cấp thiết của việc ngăn chặn bất kỳ cuộc phản công nào của quân Đức để giành lại thế trận. Họ thiết lập các chốt chặn và đánh trả nhiều đợt phản công đẫm máu của quân Đức cho đến khi bị các lực lượng theo sau giải vây.

Thương vong của hai tiểu đoàn trong khi thực hiện nhiệm vụ, bao gồm cả những người bị chết, bị thương và bị bắt, xấp xỉ 70 phần trăm. Mặc dù bị tổn thất nặng nề như vậy, các binh sĩ vẫn kiên quyết, thể hiện sự cống hiến đặc biệt và ý chí chiến thắng, đồng thời thể hiện sự khéo léo tuyệt vời khi đối mặt với quá nhiều sương mù và ma sát, ứng biến để vượt qua từng chướng ngại vật cản đường họ.

Sự nhanh nhẹn chiến thuật có thể so sánh được đã được thể hiện bởi nhiều quân đội khác trong cuộc xâm lược. Một nhiệm vụ quan trọng khác được giao cho một lực lượng lính dù đã được thả xuống địa hình bên ngoài các bãi biển trong những giờ sáng sớm của cuộc xâm lược. Những người lính dù đã gặp phải những thách thức đáng kể ngay từ khi bắt đầu. Sự kết hợp của nhiều yếu tố – bao gồm thời tiết, sai lầm khi thực hiện và hỏa lực của đối phương – dẫn đến độ chính xác của việc thả xuống kém đến mức quân đội cuối cùng bị phân tán rộng rãi xung quanh khu vực rộng lớn. Những gì xảy ra tiếp theo thật hấp dẫn. Các binh sĩ Hoa Kỳ – những người tự tìm đến các địa điểm không có kế hoạch và tách khỏi các thành viên trong nhóm của họ – tự phát thành lập các đơn vị chiến đấu nhỏ, được chỉ định lãnh đạo dựa trên cấp bậc hoặc hoàn cảnh, và tập hợp các hành động được cho là nhằm thúc đẩy tốt nhất nhiệm vụ chiếm giữ các cây cầu và địa hình chiến lược quan trọng trong quá trình này.

Một ví dụ ấn tượng khác của sự ngẫu hứng là sự đổi mới của xe tăng ” rhino “. Mặc dù các lực lượng Đồng minh đã dành nhiều năm tích cực nghiên cứu đường bờ biển của Pháp, một lỗ hổng tình báo rủi ro nghiêm trọng đã lộ ra sau cuộc đổ bộ: Hàng rào bao phủ vùng nông thôn Pháp hầu như không thể vượt qua đối với xe tăng. Để đối phó với thách thức không lường trước và có khả năng gây tai hại này, binh lính Mỹ đã gắn những chiếc xe tăng bằng ” tusks ” kim loại làm từ bất kỳ vật liệu nào có trong tay – thường là những công trình phòng thủ bằng dầm thép mà người Đức đã cấy trên các bãi biển. Theo thời gian, thiết kế sáng tạo này đã được nghiên cứu chặt chẽ và sản xuất trên quy mô công nghiệp.

Sứ mệnh của Agile

Nhìn lại các giai đoạn khác nhau trong lịch sử – với các công nghệ, hệ thống kinh tế, chính trị và cấu trúc xã hội khác nhau – thật đáng kinh ngạc khi nhận ra rằng bản chất cơ bản của môi trường cạnh tranh thực sự chưa bao giờ thay đổi, cho dù đó là cuộc chiến giành quyền kiểm soát châu Âu hay cuộc chiến cho thị phần. Đó là một trong những lý do mà tính nhanh nhạy về chiến lược và chiến thuật dẫn đến thành công của Chiến dịch Overlord vẫn được nghiên cứu kỹ lưỡng và phát huy trong các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ ngày nay.

Sương mù và ma sát của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xung đột địa chính trị và xã hội dai dẳng, và một cuộc chạy đua vũ trang của các công nghệ mới chỉ là sự tái sinh hiện đại của những thách thức đã thúc đẩy nhân loại tìm kiếm sự nhanh nhẹn bền bỉ. Khi chúng ta điều hướng những lực lượng hùng mạnh này – và đối mặt với những rào cản của thời hiện đại vốn mở ra những kế hoạch rực rỡ nhất – bất kỳ tổ chức hoặc nhà lãnh đạo nào cũng có thể trở nên có vị trí tốt hơn để nắm bắt những khả năng của thời đại này bằng cách đầu tư vào sự nhanh nhẹn. Một trong những thông điệp trọng tâm mà mọi người nên rút ra từ tập này là sự nhanh nhạy trong tổ chức có thể được thực hành thông qua việc tìm hiểu, chuẩn bị và lập kế hoạch có phương pháp. Nó đòi hỏi một thiết lập tổ chức cụ thể, chất lượng kiến ​​thức và tập hợp các năng lực phải được tạo ra và nuôi dưỡng bởi các nhà lãnh đạo cấp cao. Với cách tiếp cận có mục đích và kỷ luật,sự nhanh nhẹn trở thành một tư duy, một cách suy nghĩ quyết định cách chúng ta nghiên cứu môi trường và cách chúng ta hoạt động hàng ngày.

Cre: strategy-business

—————————————-

KC Partnership Consultant