Mục tiêu SMART là gì ?

Mục tiêu SMART

Mục Tiêu SMART.

Rắc rối của việc không có mục tiêu giống như bạn có thể dành cả đời để chạy tới chạy lui trên sân mà không bao giờ ghi bàn.

Nhiều người dành cả đời để trôi dạt từ công việc này sang công việc khác, hoặc vội vã cố gắng hoàn thành nhiều việc hơn trong khi thực sự đạt được rất ít. Đặt mục tiêu SMART có nghĩa là bạn có thể làm rõ ý tưởng của mình, tập trung nỗ lực, sử dụng thời gian và nguồn lực một cách hiệu quả, đồng thời tăng cơ hội đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá mục tiêu SMART là gì và xem xét cách bạn có thể sử dụng chúng để đạt được mục tiêu của mình.

SMART

SMART có nghĩa là gì?

SMART là từ viết tắt mà bạn có thể sử dụng để hướng dẫn thiết lập mục tiêu của mình.

Để đảm bảo mục tiêu của bạn rõ ràng và có thể đạt được, mỗi mục tiêu nên:

Specific (đơn giản, hợp lý, quan trọng):

Bạn cần một mục tiêu cụ thể, không mơ hồ, không chung chung, một mục tiêu càng cụ thể thì việc thực hiện càng trở nên dễ dàng. Mục tiêu của bạn phải rõ ràng và cụ thể, nếu không bạn sẽ không thể tập trung nỗ lực hoặc cảm thấy thực sự có động lực để đạt được nó. Khi phác thảo mục tiêu của bạn, hãy cố gắng trả lời 5 câu hỏi “W”:  What, Why, Whom, Where, Which

Measurable (Có thể đo lường):

Công việc có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào khả năng đo lường. Việc đưa ra con số cụ thể trong đo lường sẽ thúc đẩy sự cố gắng trong bạn.  Các mục tiêu có thể đo lường được để bạn có thể theo dõi tiến trình của mình và duy trì động lực. Đánh giá tiến độ giúp bạn tập trung, đáp ứng thời hạn và cảm thấy phấn khích khi tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu của mình.

Achievable (Có thể đạt được):

Mức độ khả thi trong thực hiện kế hoạch cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng khi đưa ra mục tiêu. Mục tiêu của bạn cũng cần phải thực tế và có thể đạt được để thành công. Nói cách khác, nó sẽ kéo dài khả năng của bạn nhưng vẫn có thể. Khi bạn đặt mục tiêu có thể đạt được, bạn có thể xác định các cơ hội hoặc tài nguyên đã bị bỏ qua trước đó có thể đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu đó.

Relevant (hợp lý, thực tế và có nguồn lực, dựa trên kết quả) :

Tính thực tế cũng đồng nghĩa với khả năng thực hiện. Bạn nên vạch định rõ ràng các yếu tố nhằm mục đích tăng tính thực tế cho mục tiêu của mình như: nhân lực, thời gian, tiền của, thời gian,… Bước này nhằm đảm bảo rằng mục tiêu của bạn quan trọng với bạn và nó cũng phù hợp với các mục tiêu có liên quan khác. Tất cả chúng ta đều cần hỗ trợ và giúp đỡ để đạt được mục tiêu của mình, nhưng điều quan trọng là phải duy trì quyền kiểm soát chúng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng kế hoạch của bạn thúc đẩy mọi người tiến lên, nhưng bạn vẫn chịu trách nhiệm đạt được mục tiêu của mình.

Time bound (dựa trên thời gian, giới hạn thời gian, giới hạn thời gian/chi phí, kịp thời, nhạy cảm về thời gian):

Bất kỳ một mục tiêu nào dù lớn hay nhỏ cũng cần đặt ra khung giờ để hoàn thành nó. Mọi mục tiêu đều cần có ngày thực hiện để bạn có thời hạn để tập trung vào và điều gì đó để hướng tới. Phần này của tiêu chí mục tiêu SMART giúp phân các nhiệm vụ hàng ngày chiếm ưu tiên hơn các mục tiêu dài hạn của bạn.

SMART là một công cụ hiệu quả cung cấp sự rõ ràng, tập trung và động lực mà bạn cần để đạt được mục tiêu. Nó cũng có thể cải thiện khả năng tiếp cận, khuyến khích bạn xác định mục tiêu của mình và đặt ngày hoàn thành. Mục tiêu SMART cũng dễ dàng sử dụng bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu mà không cần các công cụ hoặc đào tạo chuyên môn.

Khi bạn sử dụng SMART, bạn có thể tạo ra các mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được và có ý nghĩa, đồng thời phát triển động lực, kế hoạch hành động và hỗ trợ cần thiết để đạt được chúng.

—————————————

KC Partnership Consultant