Đối mặt nguy cơ phá sản – cần tinh gọn bộ máy quản lý doanh nghiệp

Nguy cơ phá sản

Đối mặt nguy cơ phá sản – cần tinh gọn bộ máy quản lý doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đang đứng trước hai lựa chọn, một là đóng cửa doanh nghiệp, hai là tái cáu trúc doanh nghiệp, cắt giảm chi phí vận hành và chờ đợi thị trường phục hồi. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tinh gọn bộ máy quản lý doanh nghiệp?

Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid lẫn kinh tế thế giới có tác động không nhỏ đến thị trường kinh tế thị trường ở Việt Nam. Trải qua một năm 2022 đầy ảm đạm cùng với những tháng đầu năm 2023 chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Hàng loạt các doanh nghiệp đã và đang đứng trước nguy cơ phá sản do không có đủ tài chính để duy trì. Có thể coi đây là thời kỳ khủng hoảng kinh tế trong thời đại mới.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số giải pháp để tái cấu trúc doanh nghiệp của bạn:

Tái cấu trúc tài chính

Thu hẹp chi tiêu của bạn và cắt giảm các chi phí không cần thiết sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện được nguồn tài chính. Bạn có thể tìm đến một nhà cung cấp khác với chất lượng tương tự hoặc thuê ngoài một đơn vị sẽ cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp của bạn thay vì tự mình làm tất cả. Các thiết bị văn phòng không cần thiết cũng có thể cắt giảm, chính sách tiết kiệm luôn luôn được ưu tiên thực hiện tại doanh nghiệp.

Thay đổi hình thức, quy mô kinh doanh

Nếu như không thể tiếp tục sản xuất với quy mô lớn, thay vì cứ mãi chạy theo số lượng, bạn có thể thu nhỏ lại quy mô kinh doanh của mình. Bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ mới là cái đích lâu dài bạn cần hướng tới để giữ chân khách hàng. Bên cạnh việc thay đổi quy mô kinh doanh bạn cũng có thể lựa chọn việc thay đổi hình thức kinh doanh. Nếu như bạn đang kinh doanh với hai hình thức là trực tiếp và online. Bạn nhận ra rằng việc kinh doanh tại điểm không hiệu quả bằng việc buôn bán qua các kênh online. Vậy thì ngại gì mà không chuyển hướng sang tập trung kinh doanh thông qua các kênh bán hàng online. Bạn vừa tiết kiệm được một nguồn chi phí cho việc bán hàng trực tiếp, vừa khai thác tối ưu được kênh bán hàng online.

Giảm biên chế

Để tái cấu trúc bộ máy doanh nghiệp, vấn đề chắc chắn bạn cần thực hiện đó là cắt giảm nguồn nhân lực. Xem xét lại tất cả các vị trí hiện tại của doanh nghiệp. Cắt giảm các vị trí không cần thiết, đối với các vị trí trống do nhân viên nghỉ việc, bạn có thể thay thế bằng việc tuyển dụng nhân viên bán thời gian thay vì phải tuyển một nhân viên toàn thời gian. Cho nhân viên lựa chọn hình thức làm việc bán thời gian thay vì hoàn toàn nghỉ việc cũng là một cách giúp doanh nghiệp bạn vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo nguồn nhân lực cho các hoạt động. Nên cân nhắc kỹ trước khi cho một nhân viên nào đó nghỉ việc. Cần minh bạch trong việc cắt giảm nhân viên.

Tập trung vào một thị trường nhất định

Thay vì phân bổ vào nhiều thị trường khác nhau, bạn cần lựa chọn cho doanh nghiệp của mình thị trường tối ưu nhất. Phát triển các sản phẩm, dịch vụ có lợi nhất của mình sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó và giúp giữ chân khách hàng lâu dài.

Xây dựng lại cơ cấu tổ chức, quy trình vận hành

Việc thiết lập lại cơ cấu tổ chức, quy trình vận hành là vô cùng cần thiết khi bạn muốn thay đổi bất cứ điều gì ở doanh nghiệp của bạn. Thiết lập lại cơ cấu tổ chức giúp xác định được các vị trí, vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Xây dựng quy trình vận hành với bộ máy mới sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có được hướng đi đúng đồng thời tạo ra sự liên kết giữa các bộ phận. Tạo động lực cho các cá nhân, bộ phận trong doanh nghiệp an tâm làm việc trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

KC Partnership với kinh nghiệp tư vấn hơn 40 doanh nghiệp lớn nhỏ về cơ cấu tổ chức, tái cấu trúc doanh nghiệp,… sẽ giúp bạn có được giải pháp tối ưu nhất trong việc tinh gọn bộ máy quản lý doanh nghiệp- thời kỳ khủng hoảng. Liên hệ với chúng tôi ngay để bắt đầu

Liên hệ  

#tinhgonbomaydoanhnghiep | #taicautruc | #quytrinnh

—————————————

KC Partnership Consultant