Văn hoá làm việc lấy nhân viên làm trung tâm sau mùa dịch

Văn hoá nơi làm việc

Nơi làm việc lấy nhân viên làm trung tâm là một môi trường khuyến khích giao tiếp, ý tưởng, sự sáng tạo và đổi mới tự do trong tổ chức. Với đại dịch khiến nhân viên cảm thấy bị cô lập hơn bao giờ hết, các công ty đang cố gắng thiết kế lại trải nghiệm tại nơi làm việc. Một công cụ có thể hoạt động cho cả từ xa và trực tiếp đặt nhu cầu và sức khỏe quan trọng nhất của họ – con người của họ – lên hàng đầu. 

Cách xây dựng nơi làm việc lấy nhân viên làm trung tâm

Sau đây là bốn lĩnh vực mà các nhà lãnh đạo công ty và các nhà quản lý nhân sự nên tập trung vào để tạo ra một nơi làm việc tập trung và hòa nhập hơn vào nhân viên .

  1. Khuyến khích sự linh hoạt và đưa ra các lựa chọn

Khi các công ty cố gắng đưa ra các quy tắc mới về làm việc từ xa , có một điều chắc chắn – sẽ không có cách nào quay lại các cách cũ. Từng được nếm trải sự tự do khi có thể làm việc trong bộ đồ ngủ, nhân viên giờ đây có những kỳ vọng khác nhau về cách thức, thời gian và vị trí họ có thể làm việc. Các công ty nên nắm bắt xu hướng này, không cố gắng kìm hãm nó.

Theo khảo sát ý kiến nhân viên nhiều người muốn nơi làm việc của họ linh hoạt hơn sau COVID-19.

Nơi làm việc lấy nhân viên làm trung tâm nên được cấu trúc để khuyến khích sự linh hoạt ngay từ khi nhân viên bước vào văn phòng. Điều này có nghĩa là nhường chỗ cho bàn làm việc nóng, gian làm việc riêng và không gian làm việc kiểu quán cà phê mở, tạo lại nhiều cảm giác làm việc ở nhà, ngoài công viên hoặc tại không gian làm việc hơn là trong văn phòng truyền thống.

  1. Tạo không gian làm việc đồng cảm hơn

Rất ít người trải qua đại dịch COVID-19 mà không bị tổn thương, khiến cho “sự đồng cảm” tại nơi làm việc là điều mà người lao động đánh giá cao. Nhân viên có suy nghĩ rằng sẽ chuyển sang một công ty khác đồng cảm hơn và họ sẽ sẵn sàng làm việc nhiều giờ hơn. Đó là một thông điệp mạnh mẽ mà các nhà lãnh đạo công ty cần chú ý.

Vậy làm thế nào để một công ty có thể trở nên đồng cảm hơn? Tất cả đều bắt đầu từ việc đào tạo quản lý và nhân viên sẵn sàng “lắng nghe” nhau hơn. Tạo ra một nền văn hóa nơi mọi người được khuyến khích mang những mối quan tâm – dù lớn hay nhỏ – đến nhân viên khác trong công ty và quan trọng hơn là được lắng nghe.

Để hoàn thành nó, các nhà lãnh đạo công ty phải chịu trách nhiệm và lãnh đạo bằng cách nêu gương. Khi nhân viên thấy rằng ngay cả những người cứng đầu họ có thể thẳng thắn cởi mở, điều đó sẽ tạo ra một hiệu ứng nhỏ giọt có thể thấm vào toàn bộ tổ chức. Nhân viên cũng cảm thấy an toàn khi gửi khiếu nại đến bộ phận nhân sự, biết rằng các cuộc trò chuyện của họ sẽ luôn được giữ kín.

Ví dụ: nếu một đồng nghiệp bày tỏ với bạn rằng anh ấy cảm thấy căng thẳng trong công việc, hãy hỏi về các dự án mà anh ấy đang thực hiện, các mối quan hệ của anh ấy ở nơi làm việc và ở nhà, và cách bạn đã tự mình vượt qua những thử thách tương tự trong quá khứ.

  1. Ưu tiên sức khỏe và thể trạng của nhân viên

Hơn bao giờ hết, nhân viên coi trọng những công ty quan tâm đến sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất của họ. COVID-19 đã nhắc nhở tất cả chúng ta rằng sức khỏe quan trọng hơn bất cứ điều gì khác trong cuộc sống.

Sức khỏe tinh thần đã nổi lên như một lĩnh vực quan trọng mà các công ty nên tập trung cải thiện tại nơi làm việc. Nghiên cứu gần đây cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ về cảm giác không chắc chắn, đau buồn và cô đơn trong dân số. COVID-19 đã tạo ra một sự gia tăng lớn về số lượng thương tích từ các công nhân WFH phàn nàn về đau lưng và cổ, trong số các vấn đề cơ xương khác.

Cải tạo văn phòng để có công thái học ( Ergonomic )  tốt hơn không chỉ giải quyết điểm khó khăn này mà còn là một cách tuyệt vời để thu hút nhân viên quay lại văn phòng khi nhiều người còn do dự quay trở lại.

Một văn phòng công thái học có thể bao gồm bàn đứng được chỉ định để mọi người làm việc định kỳ, ghế làm việc thoải mái hơn, giá đỡ máy tính xách tay và không gian làm việc được định cấu hình phù hợp cho công thái học để giảm nguy cơ chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại tại nơi làm việc.

  1. Nuôi dưỡng văn hóa học hỏi liên tục

Một thành phần quan trọng của nơi làm việc lấy nhân viên làm trung tâm là thúc đẩy văn hóa học hỏi tại nơi làm việc để nhân viên cảm thấy họ không trở nên trì trệ khi đi làm hàng ngày. Đó là một trong những cách hiệu quả nhất để giữ chân người lao động và khiến họ hạnh phúc.

Nhân sự thường đóng vai trò chủ đạo trong việc thiết lập một chương trình hỗ trợ giáo dục. Tùy thuộc vào tính chất của công ty, học tập liên tục có thể dưới hình thức giúp nhân viên làm việc hướng tới chứng chỉ chuyên môn, bằng đại học hoặc sau đại học, hoặc thậm chí là cố vấn nội bộ. Chương trình tài trợ cho sinh viên cũng có thể là một phần của kế hoạch.

Lợi ích của nơi làm việc lấy nhân viên làm trung tâm

Dưới đây là một số lợi ích của việc áp dụng môi trường làm việc lấy nhân viên làm trung tâm:

Cải thiện động lực và năng suất ở nhân viên.

Tỷ lệ doanh thu giảm

Một lực lượng lao động hạnh phúc và hài hòa hơn

Cơ hội lớn hơn để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu theo cách hiệu quả về chi phí

Chưa bao giờ định nghĩa về nơi làm việc lại trôi chảy hơn và kỳ vọng từ nhân viên cao hơn lúc này. Chìa khóa cho các nhà lãnh đạo công ty để vượt qua thách thức này là tập trung hoàn toàn vào phúc lợi của nhân viên của họ, vốn tạo nên trái tim và linh hồn của công ty .

—————————————-

KC Partnership Consultant