Phương pháp giải quyết xung đột nơi công sở

Phương pháp giải quyết xung đột nơi công sở

Vấn đề xung đột trong công sở ai cũng biết nhưng rất kho để giải quyết đến nơi đến chốn. Các chuyên gia giải quyết xung đột nhận đinh có 5 phương pháp để giải quyết xung độ nơi công sở hợp lý.

 

  1. Phương pháp “Thoả hiệp”:

Những mâu thuẫn nào xảy ra trong quá trình làm việc chung giữa các thành viên trong tổ chức, Việc đầu tiên của lãnh đạo là giải quyết mâu thuẫn này đó là phương pháp “thoả hiệp”. Thoả hiệp theo khuynh hướng tích cực, cho nhân viên thấy rằng nhường nhịn đối phương một chút để đạt được lợi ích chung. Mang mục tiêu và công việc chung của tổ chức để nhường nhịn nhau không làm ảnh hưởng đến tổ chức. Phương pháp này dùng trong các trường hợp mà đôi bên đang rất căn thẳng và vẫn giữ quan điểm riêng của mình.

  1. Phương pháp “Cạnh Tranh”:

Phương pháp cạnh tranh có thể sử dụng khi bạn chắc chắn rằng mình là người đúng trong cuộc tranh luận mà muốn tiết tiết kiệm thời gian chờ đợi sự thống nhất ý kiến của lãnh đạo để giải quyết ổn thoả tình huống khẩn cấp.

  1. Phương pháp “Hoà giải”:

Giải quyết xung đột nơi công sở theo phương pháp hoà giải là quyết định phù hợp nếu như nhà lãnh đạo quan tâm tới tinh thần hữu nghĩ, hoà hợp của từng cá nhân liên quan mâu thuẫn. Tuy nhiên, trên nguyên tắc là sự cân bằng, sự hy sinh đó phải phải đi kèm với sự tôn trọng quyền lợi, ý kiến và giới hạn của một người để họ không bị suy sụp sau xung đột.

  1. Phương pháp “Né tránh”:

Đối với những mâu thuẫn xung đột không quá quan trọng và ảnh hưởng đến lợi ích chung của đội nhóm,  Tổ chức thì nhà lãnh đạo có thể lựa chọn phương pháp né tránh, giao cho bên thứ ba giải quyết vấn đề. Hãy chắc chắn rằng người mà bạn chọn giải quyết vấn đề phải có khả năng nhìn nhận thấu đáo, quan sát tốt và khả năng truyền đạt tốt. Ý kiến của họ là khách quan, không nghiên về bên nào, dù các bên thoải mái nhưng đây là giải pháp hợp lý để giải quyết xung đột.

  1. Phương pháp “Hợp tác”:

Một trong những cách giải quyết được đánh giá là khả quan và hiệu quả nhất trong các cách được cân nhắc trước đó. Nếu cứ bảo thủ giữ ý kiên riêng của mình thì bản thân bạn và nhóm làm việc khó lòng mà đi đến quyết định cuối cùng. Hãy thử phương pháp là hợp tác, trung thực và thẳng thắng thừa nhận, tôn trọng mục tiêu của nhau, lắng nghe những điều mà người khác đánh giá.

Phương pháp giải quyết mâu thuẫn theo hướng hợp tác là cách hiệu quả nếu như mâu thuẫn đã tồn tại lâu trong đội nhóm và cần phải tạo cơ hội để hàn gắn lại mối quan hệ giữa các cá nhân trở nên tốt đẹp hơn.

 

KC Partnership, với kinh nghiệm của mình, đã tổ chức thành công hoạt động Marketing cho nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như F&B, Thiết kế, Xây dựng, Thi công Nội thất, Bất động sản, … sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tổ chức một hoạt động Marketing hiệu quả.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.