Làm sao để quá trình giám sát vận hành F&B trở nên hiệu quả?

Giám sát vận hành

Sau đại dịch covid-19, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống (F&B) ngày càng được quan tâm và quản lý chặt chẽ hơn. Điều này đồng nghĩa với việc sự cạnh tranh trong ngành ngày càng mạnh mẽ, rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đã phải đóng cửa sau đại dịch. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để khôi phục và vực dậy ngành F&B đang là thử thách của các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Để có thể giải quyết được vấn đề lớn chúng ta cần giải quyết những vấn đề nhỏ. Và vấn đề đầu tiên chính là xây dựng một quy trình giám sát vận hành F&B hiệu quả? Vậy những yếu tố nào sẽ tạo nên sự hiệu quả trong giám sát vận hành F&B? Dưới đây là 5 yếu tố mà các doanh nghiệp cần xây dựng để quá trình giám sát vận hành F&B trở nên hiệu quả.

Xây dựng tiêu chuẩn vận hành

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần có tiêu chuẩn vận hành, đặc biệt là đối với ngành F&B. Các tiêu chuẩn trong vận hành sẽ giúp cho các doanh nghiệp F&B như nhà hàng, khách sạn, quán bar, quán ăn… giải quyết được các vấn đề phát sinh trong vận hành. Giúp doanh nghiệp hoạt động theo một tiêu chuẩn thống nhất, cắt giảm được chi phí, nhân lực không cần thiết và nâng cao chất lượng, dịch vụ trong ngành F&B. Từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và thích ứng trước những biến đổi trong ngành nói chung và ngoài ngành nói riêng. Một số tiêu chuẩn cơ bản cần xây dựng đó là tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn phục vụ, tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ…

Tổ chức huấn luyện và đào tạo

Các quy tắc tiêu chuẩn đặt ra cần được vận hành để đánh giá mức độ phù hợp và hiệu quả. Do đó, các doanh nghiệp F&B cần tổ chức huấn luyện và đào tạo cho nhân viên nắm bắt được quy chuẩn chung trong vận hành của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, để nâng cao dịch vụ, các doanh nghiệp F&B có thể mời thêm các chuyên gia để đào tạo cho nhân viên các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc. Điều này tạo nên sự chuyên nghiệp không chỉ cho nhân viên mà còn là bộ mặt của doanh nghiệp.

Giám sát vận hành

Giám sát vận hành là quá trình quản lý và điều hành các hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp F&B. Quá trình này bao gồm các công việc như quản lý chất lượng thực phẩm và đồ uống; quản lý chi phí và lợi nhuận; quản lý nhân viên; quản lý khách hàng; quản lý tồn kho… Giám sát vận hành giúp cho doanh nghiệp F&B duy trì và kiểm soát được chất lượng dịch vụ của mình. Đánh giá được sự phù hợp của các tiêu chuẩn đã xây dựng ban đầu. Tìm ra được những mặt hạn chế trong quy trình vận hành và đề xuất các giải pháp để cải thiện.

Đánh giá KPI bộ phận vận hành

Thông qua quá trình giám sát vận hành, các doanh nghiệp F&B cần đánh giá sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, vận hành của mình. Dựa vào những tiêu chuẩn đã xây dựng, các doanh nghiệp F&B cần xây dựng thêm bộ đánh giá KPI bộ phận vận hành. Nhằm đánh giá sự hiệu quả của bộ phận vận hành. Từ đó, đề xuất và tìm ra giải pháp để cải thiện bộ phận vận hành.

Duy trì cuộc họp chất lượng và cải tiến

Để hoàn thành mục tiêu kinh doanh, cũng như đánh giá hiệu quả giám sát vận hành F&B, các doanh nghiệp F&B cần thường xuyên tổ chức và duy trì các cuộc họp. Đặc biệt là các cuộc họp tuần, quý và năm. Cần đảm bảo các cuộc họp được duy trì một cách hợp lý không quá dày tạo áp lực cho đội ngũ cũng không được quá rời rạc sẽ khiến đội ngũ có tâm lý lơ là, xao nhãng. Để các cuộc họp diễn ra chất lượng cần chuẩn bị kỹ càng, lên kế hoạch rõ ràng cho cuộc họp. Các cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu để họp. Những cuộc họp sau cần cải thiện điều chưa tốt của cuộc họp trước.

Giám sát vận hành F&B là một quá trình lâu dài, đòi hỏi người chủ doanh nghiệp cần có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu về ẩm thực, kỹ năng quản lý, tư duy kinh doanh, kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề… để có thể giám sát vận hành một cách hiệu quả. Vì vậy nếu bạn cần một người bạn đồng hành, chia sẻ khó khăn thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi.

Chúng tôi mong muốn được nghe phản hồi từ bạn. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

———–

KC Partnership Consultant

62A Phạm Ngọc Thạch P.Võ Thị Sáu Q.3 TP HCM

Hotline: 0989.676.498

Email: info@kcpconsultant.com

Website: kcpconsultant.com